Xuất khẩu lao động quá nhiều có gì lợi có gì hại

Tin tức lao động xuất khẩu – Mới đây nhiều báo đài có thông tin về thực trạng xuất khẩu lao động hiện nay. Đơn cử là rất nhiều người dân ở khu vực miền trung bị ảnh hưởng ô nhiễm biển đã được hỗ trợ đi xuất khẩu lao động. Câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc đó là Xuất khẩu lao động quá nhiều có gì lợi có gì hại chúng ta hãy cùng xem vài con số và xem lợi hại ở đâu nhé.

Xuất khẩu lao động quá nhiều có gì lợi có gì hại
Xuất khẩu lao động quá nhiều có gì lợi có gì hại

Một vài con số về xuất khẩu lao động ngoài nước tại Việt Nam:

Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước, hiện nay số lao động đi xuất khẩu lao động tập trung vào hai thị trường lớn là Đài Loan và Nhật Bản, ngoài hai thị trường này ra còn có một số thị trường khác tuy nhiên số lượng không quá nhiều. Chỉ tính riêng thị phần XKLĐ Đài Loan chiếm đến 50%, Nhật Bản chiếm 40%, các nước khác chỉ khoảng 10% cho thấy sức thu hút mạnh mẽ của hai thị trường lớn. Mặc dù vậy các thị trường nhỏ cũng có nhiều ưu điểm riêng như có nước được miễn hoàn toàn chi phí hoặc nợ phí, độ tuổi giới hạn cũng dài hơn đến 45 tuổi, yêu cầu thấp …

Theo như một vài thống kê, thị trường XKLĐ Nhật Bản hiện đang là thị trường ổn định nhất trong hai ba năm trở lại đây với lượng lao động tăng ổn định và được nhiều lao động quan tâm hơn. Nếu tính số lượng người Việt Nam tại Nhật Bản gồm thực tập sinh, du học sinh, người Việt định cư tại Nhật và cả nhưng người Việt ở Nhật Bản theo hình thức khác thì có khoảng 200,000 người trong đó thực tập sinh chiếm khoảng 150,000 người, một con số khá lớn phải không nào.

Nhiều người đi xuất khẩu lao động có gì lợi

  • Ngoại ngữ: Với số lượng người đi xuất khẩu lao động nhiều như vậy tương đương với việc khi về nước ngần đó người sẽ biết … ngoại ngữ. Các bạn thử nghĩ xem, khoảng 200,000 người tại Nhật về nước sẽ có 200,000 người biết tiếng Nhật. 400,000 người tại Đài Loan về sẽ biết tiếng Đài tiếng Trung và còn rất nhiều ngoại ngữ khác nữa. Có thể nói rằng, sau vài năm nữa thôi số lượng người biết ngoại ngữ ở Việt Nam sẽ tăng lên đáng kể và khả năng toàn cầu hóa là rất cao.
  • Kinh tế: sau khi về nước, thực tập sinh sẽ tiết kiệm được một số tiền kha khá lấy vốn làm ăn, cùng với những kinh nghiệm đã học tập được ở nước ngoài nên khả năng thành công của các thực tập sinh về nước khá cao (dám nghĩ dám làm).
  • Giải quyết vấn đề việc làm: XKLĐ làm một hướng để giải quyết vấn đề việc làm trong nước. Rất nhiều lao động không có tay nghề hoặc có trình độ học vấn thấp vẫn có thể tìm được việc làm khi đi XKLĐ. Vì thế mà nhiều người đi xuất khẩu lao động sẽ giúp giải quyết việc làm trong nước, giúp rất nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên mức sống khá hơn.

Nhiều người đi xuất khẩu lao động có gì hại

  • Chi phí bị tăng cao: do nhu cầu đi lao động nhiều nên các công ty và môi giới thường tăng chi phí XKLĐ nhằm thu thêm lợi nhận cho bản thân. Do vậy mà chi phí đi XKLĐ vẫn còn cao thậm chí lao động bị thu thêm tiền gấp đôi chi phí bình thường.
  • Lòng tin bị giảm sút: nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng tin của các lao động thiếu thông tin để lừa đảo XKLĐ. Chính những hành vi này đã khiến tình trạng lừa đảo đi làm việc tại nước ngoài trở nên nóng hơn bao giờ hết và người lao động dần bị mất lòng tin với các đơn vị mới làm XKLĐ.
  • Bẫy kiều hối: đây chỉ là một kinh nghiệm đã từng rút ra ở một nước “cường quốc XKLĐ” khi mà số lượng người đi làm việc tại nước ngoài lên đến hàng triệu người thì trong nước lại phát triển các dịch vụ cho các đối tượng liên quan đến XKĐ và bị phụ thuộc quá nhiều vào nó trong khi các ngành nghề khác lại kém phát triển. Nếu sau này Việt Nam cũng phát triển ngày một mạnh hơn mọi người nên cẩn thận cái “bẫy” này.

Tóm lại, đi xuất khẩu lao động có lợi hơn có hại và có thể khẳng định rằng đây chính là con đường thoát nghèo trước mắt đang khá hiệu quả ở Việt Nam. Nói rằng thoát nghèo chưa bền vững vì lao động về nước thường không làm đúng nghành nghề đã được thực tập ở nước ngoài từ đó chứng minh hiệu quả của chương trình không cao và chỉ mang lại lợi ích kinh tế trước mắt. Nếu các bạn muốn thoát nghèo hãy đi xuất khẩu lao động còn nếu các bạn muốn giàu hãy không ngừng trau dồi kiến thức nhé.

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang