Xuất khẩu lao động ngoài nước có phải hướng thoát nghèo bền vững

Tin XKLĐ – Xuất khẩu lao động đang là một chủ đề hot hiện nay, thị trường lao động ngoài nước đang được rất nhiều lao động quan tâm tuy nhiên ngày hôm nay chúng ta sẽ không nói về vấn đề của lao động hay các đơn hàng về XKLĐ mà chúng ta sẽ bàn một vấn đề rộng hơn chút đó là xuất khẩu lao động ngoài nước có phải hướng thoát nghèo bền vững.

Xuất khẩu lao động ngoài nước có phải hướng thoát nghèo bền vững
Xuất khẩu lao động ngoài nước có phải hướng thoát nghèo bền vững

Xuất khẩu lao động giúp người dân thoát nghèo

Thoát nghèo luôn là mục tiêu mà nhiều lao động ở các vùng quê hướng đến. Tuy nhiên định nghĩa mức nghèo vẫn còn chưa được đánh giá khách quan. Nhưng chúng ta có thể nói rằng Việt Nam vẫn là một đất nước đang phát triển và còn có rất nhiều hộ nghèo ở trong nước. Vì thế vấn đề giải quyết giúp các hộ nghèo thoát nghèo luôn được nhà nước triển khai và hỗ trợ tích cực đối với nhiều cơ quan đoàn thể. Một trong số đó chính là các chính sách giúp người lao đông nghèo đi xuất khẩu lao động.

Xem thêm về thị trường lao động Nhật: http://traumvietnam.com/xuat-khau-lao-dong

Các lao động đi làm việc ở nước ngoài thường có mức lương khá từ 7 triệu VNĐ/tháng trở lên. Đối với một số thị trường cao cấp, mức lương trung bình là trên 10 triệu VNĐ/tháng. Với số tiền làm được trong thời gian khoảng 3 năm tại nước ngoài, lao động sau khi về nước gần như 100% chắc chắn sẽ thoát được nghèo.

Xuất khẩu lao động giúp người dân giàu lên

Bên cạnh thoát nghèo, rất nhiều lao động sau khi đi làm việc ở nước ngoài về nước đã giàu lên trông thấy. Điển hình là rất nhiều làng quê trước đây được liệt vào khu vực có nhiều hộ nghèo nhất nhưng chỉ sau khoảng 10 năm người dân trong làng đi lao động nước ngoài thôi cả khu vực đã san sát nhà 4 5 tầng rồi xe máy thậm chí nhiều nhà có ô tô. Quả thật những lợi ích mà xuất khẩu lao động mang lại không chỉ giúp người dân thoát nghèo mà hiệu quả thiết thực trước mắt đó là khiến họ giàu lên.

Nói thêm về vấn đề người dân giàu lên nhờ xuất khẩu lao động, đây là hiệu ứng dây chuyền. Khi một khu vực được liệt vào danh sách huyện nghèo có người bỗng chốc giàu lên chỉ sau vài năm đi lao động thì sẽ có rất nhiều người khác sẽ học theo làm theo và dần trở thành phong trào. Cuối cùng cả một vùng quê đã được thay đổi diện mạo rất nhiều do xuất khẩu lao động mang lại nhưng liệu người dân đã thoát nghèo có thoát nghèo bền vững được hay không.

Xuất khẩu lao động ngoài nước có phải hướng thoát nghèo bền vững
Xuất khẩu lao động ngoài nước có phải hướng thoát nghèo bền vững

Xuất khẩu lao động có giúp thoát nghèo bền vững

Câu hỏi này luôn có người thắc mắc nhưng chắc ít ai hoàn toàn chấp nhận câu trả lời. Bởi lẽ, xuất khẩu lao động chỉ có lợi ích trước mắt và không giúp thoát nghèo bền vững nhưng giúp nhiều người giàu lên. Có lẽ hơi trái ngược một chút nhưng thực sự là như thế, các lao động đi làm việc tại nước ngoài nếu không có phát sinh gì sau khi về nước đều sẽ tiết kiệm được một số tiền kha khá. Số tiền này sẽ giúp các bạn giàu lên sau khi về nước.

Vấn đề ở đây chính là sau khi về nước thường các bạn sẽ sử dụng số tiền này để mua sắm đồ đạc hay xây dựng nhà cửa và cần tiêu phần lớn số tiền đã tiết kiệm được. Vậy sau khi đã hết số tiền tiết kiệm được các bạn sẽ lại trở về điểm xuất phát. Từ đây mới bắt đầu hành trình thoát nghèo bền vững của những lao động nghèo.

Những lao động có tay nghề sau khi về nước chắc tay nghề cũng không khá hơn được bao nhiêu, cái này tôi có thể khẳng định. Còn những lao động không có tay nghề sau khi về nước càng không có được kỹ năng hay tay nghề gì. Vậy những lao động về nước sẽ làm gì để thoát nghèo? Có rất nhiều hướng để thoát nghèo nhưng không có nhiều lao động thực sự giàu lên được và cuối cùng lao động đi XKLĐ về nước tuy đã thoát nghèo nhưng là thoát nghèo không bền vững.

Cách để thoát nghèo có rât nhiều nhưng cũng có không ít trắc trở. Nếu các bạn có thể quyết tâm làm việc ở Việt Nam như khi đang làm việc ở nước ngoài các bạn sẽ thoát được nghèo nhưng nếu các bạn vẫn không học hỏi được gì khi đi ra ngoài thế giới các bạn sẽ vẫn bị tụt lại phía sau. Hãy nhìn xa hơn, trông rộng hơn và luôn có kế hoạch dài hạn cho tương lai cũng một mục tiêu lớn để phấn đấu không chỉ thoát nghèo mà còn để giàu hơn các bạn nhé!


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang