Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều

Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều. Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đang có mong muốn đi lao động nước ngoài cũng rất phân vân. Cuối cùng, vì những lời hứa hẹn có một tương lai tươi sáng, vì vài trăm triệu có thể kiếm được sau vài năm mà đa phần đều quyết định .. “đi”. Vậy, được nhiều hay mất nhiều?

Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều
Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều

Các bạn lựa chọn đi XKLĐ vì những lý do gì?

Có rất nhiều lý do để các bạn quyết định đi XKLĐ như tiền nhiều, học được ngoại ngữ, có tương lai tốt, … thậm chí có một số bạn vì chán nản cũng quyết đi XKLĐ hay ở nhà “phá” quá bố mẹ cũng cho đi XKLĐ luôn. Nói chung là có rất nhiều lý do muôn màu muôn vẻ kể cũng không kể hết. Nếu là bạn, bạn có lý do gì?

Chẳng biết bạn có lý do gì nhưng nếu là mình thì mình sẽ không đi XKLĐ đâu vì cuộc sống không giống cuộc đời, khi các bạn đã hiểu về một cái gì đó rồi thì các bạn đều có thể dùng lý trí để quyết định chứ không quyết định bừa. Tất nhiên nếu đặt ở vị trí của các bạn thì cũng có thể mình sẽ đi đấy.

Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều
Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều

Các bạn được bao nhiêu

Nếu nói là cái được thì mình xin khẳng định có 3 cái được nhất khi đi XKLĐ nước ngoài. Một là tiền, hai là ngoại ngữ và 3 chính là tầm nhìn. 

Về tiền:

Nếu các bạn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sau 3 năm đi về nước nếu tiết kiệm bạn cũng để dành được khoảng 300 – 500 triệu đã trừ đi số tiền ban đầu đăng ký đi rồi nhé. Con số này nói lớn thì không quá lớn mà nói nhỏ thì không phải nhỏ. Đối với các bạn lao động phổ thông lương ở mức trung bình khá (5 – 7 triệu/tháng) thì con số này khá to và đáng để đi XKLĐ rồi. 

Nếu bạn đi làm việc ở các thị trường khác giá rẻ thì cũng tùy nhưng mà số tiền dành dụm được sẽ không đáng kể vì lương ở đó khá rẻ mạt cũng chỉ khoảng 6 – 10 triệu đồng mỗi tháng thôi nên tính ra cũng không để dành được bao nhiêu đâu.

Về ngoại ngữ:

Đi nước ngoài chắc chắn các bạn sẽ học được ít nhiều ngoại ngữ. Đối với một số bạn có năng khiếu và ham học thì sau khi về có thể sẽ có vốn ngoại ngữ nhất định có thể dùng để kiếm sống sau này luôn. Cái này thực sự là rất lợi nhưng mà cũng tùy từng người thôi, không phải ai cũng học giỏi được ngoại ngữ đâu.

Xem thêm: https://traumvietnam.com/30-diem-co-ban-can-biet-ve-xkld-nhat-ban-2018

Về tầm nhìn:

Cái này nói ra thì nó không phải cái hữu hình nên nếu nói là nó có tác dụng như thế nào thì không ai đánh giá chính xác được. Tuy nhiên các bạn có thể hiểu là những người từng trải sẽ có cái nhìn tốt hơn những người ít trải nghiệm thực tế. Mình thì mình đánh giá cái tầm nhìn này cao hơn cả tiền và ngoại ngữ.

Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều
Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều

Các bạn mất bao nhiêu

Nếu nói chung chung thì các bạn sẽ mất thời gian khi không ở Việt Nam mà nói thẳng ra là mất một khoảng thời gian ở bên gia đình. Trong một số trường hợp thì khoảng thời gian đó có lẽ không quá quan trọng nhưng cũng có những lúc khoảng thời gian đó vô cùng quan trọng, mất đi khoảng thời gian đó có lẽ không đến mức hối hận cả đời nhưng sẽ tiếc hùi hụi đấy.

Ngoài thời gian, thiếu thốn tình cảm cũng là thứ mà các bạn phải chịu đựng. Nhiều người dù kiên cường nhưng khi xa nhà, xa quê mới thấm thía cái cảnh xa nhà. Thiếu thốn tình cảm ai cũng gặp phải chỉ là mỗi người sẽ vượt qua nó như thế nào mà thôi.

Ngoài 2 cái chung là tình cảm và thời gian, có những cái riêng mà các bạn có thể đánh mất như hạnh phúc gia đình chẳng hạn. Nhiều trường hợp hạnh phúc gia đình đã bị đổ vỡ sau khi đi XKLĐ rồi nên cái này chắc ai cũng hiểu. Không chỉ vậy, thời gian bạn đi làm việc tại nước ngoài có thể cũng là thời gian con cái đang trong độ tuổi phát triển, giờ thiếu đi sự yêu thương của bố (mẹ) sẽ là một thiệt thòi rất lớn nếu không nói đến ảnh hưởng tâm lý về sau. Cũng vì mất đi một khoảng thời gian không bên cạnh con trẻ, rất có thể sẽ làm cho các bé có những hướng đi sai lệch gây ra hậu quả khôn lường (nghe có vẻ nguy hiểm v*i nhỉ).

Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều
Xuất khẩu lao động ngoài nước, được nhiều hay mất nhiều

Được nhiều hay mất nhiều

Với những cái được to lớn từ tiền bạc, nhận thức cho đến khả năng ngoại ngữ chuẩn bản xứ thì lại phải đánh đổi bằng nhiều thứ khác mà có lẽ không bao giờ có thể so sánh được. Do vậy, những cái được thì có thể xác định được rõ ràng nhưng những cái mất thì không thể định lượng rõ ràng được phải không nào. Bạn nhớ quê, nhớ gia đình không thể nào quy ra nhớ quê bằng bao nhiêu tiền, nhớ gia đình đổi bằng bao nhiêu vốn ngoại ngữ cả.  Do vậy, được nhiều hay mất nhiều chắc các bạn cũng đã mường tượng ra rồi phải không. Mình là một người coi trọng gia đình và mình không muốn mất 3 năm đi XKLĐ để giàu có hơn. Mình muốn 3 năm đó lúc nào cũng được nhìn thấy hai đứa con lớn lên từng ngày, được dạy dỗ chúng nên người. Vì thế mình không “đi”, bạn thì sao, nếu bạn còn trẻ và chưa có gì vướng bận, có lẽ đây sẽ là trải nghiệm để đời đấy. Hãy nghĩ kỹ trước khi quyết định nhé.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang