Xuất khẩu lao động đang tăng trưởng ổn định

Điểm tin XKLĐ – Trong những tháng vừa qua, chúng ta đã chứng kiến nhiều thay đổi trong chính sách cũng như biến động trong thị trường xuất khẩu lao động nước nhà. Đánh giá chung về tình hình xuất khẩu lao động, ông Lê Như An – CT HĐQT công ty cổ phần Traum Việt Nam đơn vị có thâm niên về xuất khẩu lao động Nhật Bản cho hay: “Năm 2017 thị tường lao động Việt Nam đón nhận nhiều tin mới về chính sách, cuối năm 2017 luật mới về lao động Nhật Bản sẽ được chính thức áp dụng và lao động Nhật Bản sẽ có nhiều quyền lợi hơn. Nhìn chung tình hình xuất khẩu lao động đang tăng trưởng ổn định.

Xuất khẩu lao động đang tăng trưởng ổn định
Xuất khẩu lao động đang tăng trưởng ổn định

Tình hình tăng trưởng lao động xuất khẩu từ năm 2006 cho đến 2016

Theo số liệu thống kê từ Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, từ năm 2006 đến năm 2016, số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài đã tăng khoảng 50% và trong đến hết quý 2 năm 2017 khả năng tăng trưởng đang ở mức ổn định đi lên.

Thống kê số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 10 năm trở lại đây:

NămSố lượng (người)
2006 78.855
200785.000 
200887.000 
200973.028 
201085.564 
201188.298 
201280.320 
201388.155 
2014106.840 
2015115.980 
2016126.296 

Theo thống kê trên, trong vòng 10 năm trở lại đây số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài đã đạt mức trên 1 triệu người. Sở dĩ có mức tăng trưởng đều đặn như trên phải kể đến việc tập trung phát triển thị trường lao động mới giúp người lao động có thêm nhiều lựa chọn và cơ hội đi XKLĐ.

Hiện nay, Việt Nam đã ký kết hiệp định, thỏa thuận về hợp tác lao động với nhiều nước như Nhật bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, CHDCND Lào, Bahrain, Slovakia, CHLB Nga, Cata, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất, Libya và mới đây là Thái Lan. Ngoài các thị trường đã ký được hiệp ước, còn một số thị trường khác tuy không có hiệp định thỏa thuận nhưng hàng năm chúng ta vẫn có hàng trăm lao động sang nước bạn làm việc như Ma-Cao, Úc …Có thể nói rằng, thị trường lao động xuất khẩu đang rất rộng mở đối với tất cả các lao động Việt Nam.

Xuất khẩu lao động đang tăng trưởng ổn định

Nhìn vào bảng số liệu trên, chắc các bạn thấy có một số thời điểm thị trường lao động bị giảm sút khá nhiều. Nguyên nhân là do suy thoái kinh tế và một số ảnh hưởng chính trị dẫn đến có một vài thị trường lao động bị sụt giảm mạnh. Điển hình là năm 2009, Việt Nam có khoảng 10.000 lao động đang làm việc tại Ca-ta, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân từ quốc nội dẫn đến chính phủ và doanh nghiệp không đạt được đồng thuận làm cho hàng ngàn lao động Việt Nam phải về nước trước thời hạn. Hiện nay tuy không còn là thời hoàng kim ở Ca-ta nhưng vẫn có gần 2000 lao động đang làm việc ở đất nước này.

Trong những năm gần đây, từ năm 2013 đến năm 2016, số lượng lao động tăng trưởng đều đặn và mạnh mẽ hơn hẳn so với những năm trước. Nguyên nhân chính là do sự mở cửa của thị trường lao động Nhật Bản, Hàn Quốc dẫn đến số người đi lao động tăng đột biến. Cho đến nay, hai thị trường này vẫn đang tăng trưởng ổn định, hàng năm có khoảng 50.000 – 60.000 lao động đi làm việc ở Nhật Bản và Hàn Quốc.

Xem thêm: http://traumvietnam.com/6-thay-doi-moi-ve-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2018

Đài Loan là một trong những thị trường lớn của Việt Nam, ước tính số lao động Việt Nam làm việc tại Đài Loan hiện nay giữ ở mức trên 150.000 người. Tuy trong mấy tháng gần đây, thị trường này có dấu hiệu sụt giảm nhưng nhìn chung Đài Loan vẫn là thị trường có số lao động đi làm việc cao nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Đánh giá về thị trường lao động Hàn Quốc và Nhật Bản, ông NTN – cán bộ tuyển dụng lao động lâu năm tại Hà Nội có đánh giá:

Nhìn chung thị trường lao động Hàn Quốc không còn gây bão được như trước vì hiện nay Bộ là đơn vị duy nhất chủ quản tuyển lao động đi Hàn Quốc. Còn thị trường Nhật Bản theo tôi thấy thì ngày càng có dấu hiệu cạnh tranh gay gắt hơn nhưng việc cạnh tranh ngầm này chẳng những lao động không được lợi mà còn mất nhiều quyền lợi hơn. Hi vọng năm sau có luật mới OTIT sẽ thay JITCO quản lý, lao động sẽ bớt được nhiều phiền hà khi đi lao động Nhật Bản.

Ông T.H – một cán bộ tuyển dụng khác lại đưa ra đánh giá rất trái chiều:

Nhật Bản hay Việt Nam cũng như nhau, người Nhật tuy họ làm việc nguyên tắc nhưng khi sang Việt Nam lâu họ sẽ hiểu và làm theo cách của người Việt Nam. Mà người Việt Nam thì các bạn cũng biết rồi, luật nhiều thì vẫn lách luật được, cuối cùng lao động mới là đối tượng bị thiệt thòi nhất. Trừ khi Bộ LĐTBXH tự mình ôm hết mảng XKLĐ thì lao động mới đỡ được chi phí.

Cho dù như thế nào đi nữa, các chuyên gia làm trong lĩnh vực XKLĐ cũng có những đánh giá khá lạc quan về thị trường trong năm tới. Hi vọng, năm tới sẽ lại là một năm thành công của xuất khẩu lao động nước nhà.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang