Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa – XKLĐ Nhật Bản 2018 liệu còn yên ổn

Tin tức – Sau hai lần Triều Tiên phóng tên lửa bay ngang qua bầu trời Nhật Bản, mới đây nhất, nhiều chuyên gia đã cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ thử tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạn nhân (bom H) nhằm đáp trả lại những hành động từ phía Mỹ. Căng thẳng từ các phía kéo theo nhiều bất ổn đối với Nhật Bản và XKLĐ Nhật Bản 2018 liệu còn yên ổn nữa hay không?

XKLĐ Nhật Bản 2018 liệu còn yên ổn
Thủ tướng Nhật Bản ông Shinzu Abe

Căng thẳng mang tên Triều Tiên

Gần đây nhất, chỉ trong 2 tuần Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa liên lục địa với tầm bắn 2700 và 3700 km bay qua vùng trời Hokkaido của Nhật Bản sau đó rơi xuống biển Thái Bình Dương. Ngay sau lần bắn đầu tiên, các quốc gia liên quan đặc biệt là Mỹ và Nhật đã yêu cầu trừng phạt Triều Tiên do những “hành động khiêu khích” mà nước này đang thực hiện.

Nguyên nhân của hai lần phóng tên lửa này đều là câu trả lời cho những cáo buộc và lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp cho Triều Tiên. Để phản đối, Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa và đưa ra cảnh báo về “kết quả tồi tệ” nếu tiếp tục tạo áp lực cho Bình Nhưỡng. Có vẻ như các bên đều cực kỳ căng thẳng nhưng mỗi phía đều có những toan tính riêng. 

Xem thêm: http://traumvietnam.com/ten-lua-trieu-tien-lai-bay-qua-nhung-nguoi-nhat-kha-binh-tinh

Mỹ liên tục cáo buộc và gây sức ép cho Triều Tiên, có thể nói rằng Mỹ là một cường quốc, họ không cho phép có một quốc gia nhỏ bé vượt mặt. Đặc biệt là khi quốc gia đó đi theo hướng phát triển vũ khí hạt nhân, đó sẽ là mối đe dọa không hề nhỏ với nước Mỹ. Hàn Quốc thì sao, họ là “một khối” với Triều Tiên nên sẽ không có gì nguy hiểm hơn khi có một kẻ “chơi pháo” ở ngay cạnh nhà. Nhật Bản tuy có thể gọi là hàng xóm nhưng còn nguy hiểm hơn cả Hàn Quốc nữa. Bằng chứng chính là hai lần bắn tên lửa đều bay qua Nhật, lỡ chẳng may có … lỗi kỹ thuật thì Nhật Bản thực sự không biết sẽ phải nói gì. Do vậy các bên liên quan đều ra sức kêu gọi, kêu gọi và kêu gọi còn cộng đồng ở xa thì lại ra sức yêu cầu đàm phán, đàm phán và đàm phán.

Căng thẳng mang tên Triều Tiên
Căng thẳng mang tên Triều Tiên

Nhật Bản có những động thái gì

Ngoài kêu gọi ra, Nhật Bản đã rục rịch xây dựng một thể chế quân sự bằng việc trưng cầu dân ý để bãi bỏ hiến pháp cũ (điều thứ 9), nếu thực sự thông qua, Nhật Bản sẽ dùng một số tiền lớn để vũ trang cho toàn nước Nhật. Mặc dù bị Mỹ và một số nước khác cực lực phản đối nhưng có vẻ như tình hình căng thẳng mang tên Triều Tiên sẽ giúp Nhật Bản khai thông được gút mắc này.

Nguyên nhân của điều luật thứ 9 trong hiến pháp Nhật chính là Nhật Bản sẽ không xây dựng quân đội nhằm tránh trường hợp phát sinh một đế quốc phát xít khác. Thế nhưng hiện tại, việc Triều Tiên phóng tên lửa đã là lần thứ hai, và mọi nỗ lực của Nhật Bản đều khó có thể đánh chặn những tên lửa này. Vậy nên, việc có một quân đội cho riêng mình làm đối trọng của Triều Tiên là điều chính đáng. Nhiều chuyên gia quân sự đã phân tích, Nhật Bản hiện đang cố tính làm tình hình Triều Tiên căng thẳng nhằm giúp nước này sửa đổi hiến pháp. Một số tin đồn gần đây cho biết, đã có yêu cầu trình quốc hội Nhật Bản yêu cầu xây dựng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân nhằm tạo thế cân bằng với Triều Tiên trong tương lai. Cho dù mục đích của Nhật Bản là như thế nào thì hiện nay Nhật Bản vẫn đang là nước “có lý” trước mọi tình huống xảy ra.

Hình ảnh tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản
Hình ảnh tên lửa Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản

XKLĐ Nhật Bản 2018 liệu còn yên ổn

Năm 2017 là một năm được đánh giá là phát triển đối với thị trường XKLĐ Nhật Bản. Với số lao động tăng trưởng đều đặn và nhu cầu cao từ phía Nhật, nhiều nhà phân tích đã đánh giá năm nay sẽ có khoảng hơn 100.000 lao động sang Nhật Bản làm việc.

Tình hình căng thẳng Triều Tiên đã dấy lên nhiều mối lo ngại không chỉ với XKLĐ Nhật Bản mà còn đối với du học Nhật Bản hiện đang là hai hướng đi HOT nhất hiện nay. Theo một số đơn vị làm XKLĐ Nhật Bản đánh giá, thị trường Nhật Bản vẫn cần rất nhiều lao động và nhu cầu không những không giảm mà còn đang tăng lên. Rất có thể do nhu cầu cấp bách cần hoàn thiện các cơ sở hạ tầng phục vụ Olympic 2020 diễn ra tại Tokyo mà Nhật Bản sẽ cần thêm nhiều lao động ngoài nước nữa. Còn về phía Việt Nam, nhu cầu lao động đi làm việc ở Nhật Bản hiện cũng rất cao. Có thể nói đây đang là thời kỳ hoàng kim của xuất khẩu lao động Nhật Bản, do vậy nếu không thực sự xảy ra chiến tranh thì vẫn có rất nhiều lao động Việt Nam đăng ký sang Nhật Bản làm việc.

Theo như nhiều thông tin từ các báo lớn, trong lần phóng tên lửa lần thứ hai của Triều Tiên bay qua Nhật Bản, người Nhật cũng đã khá bình tĩnh. Dường như họ biết rằng Triều Tiên chỉ “phóng chơi” thôi nên tâm lý cũng không hoang mang như lần đầu tiên tên lửa bay qua bầu trời Nhật Bản. Ngoài ra, lao động Việt Nam hiện cũng không hề có dấu hiệu gì cho thấy nhu cầu đi Nhật giảm sút vì thế mà có thể XKLĐ Nhật Bản trong năm 2018 sẽ vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Xuất khẩu lao đông Nhật Bản 2018 liệu có yên ổn
XKLĐ Nhật Bản 2018 liệu còn yên ổn

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa – XKLĐ Nhật Bản 2018 liệu còn yên ổn. Đương nhiên sẽ vẫn còn yên ổn nếu chỉ có tên lửa bay qua, còn nếu tên lửa không bay qua mà rớt xuống lãnh thổ Nhật Bản lúc đó tình hình sẽ rất không yên ổn. Dù vậy, nhiều chuyên gia quân sự cũng đã phân tích rằng chiến tranh hạt nhân sẽ rất khó xảy ra và nếu xảy ra nó sẽ là thảm họa toàn cầu chứ không giới hạn ở trong một quốc gia hay khu vực nữa. Nếu bạn muốn đi XKLĐ Nhật Bản, hãy cứ đăng ký vì tình hình hiện nay tuy không khả quan nhưng cũng chưa đến nỗi không thể vãn hồi.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang