Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 có gì mới

Hỏi đáp XKLĐ: Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 có gì mới

Câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Trỗi ở Phước Lộc hỏi:

CÂU HỎI:

[Hỏi đáp xklđ] Em có nhu cầu đi làm việc ở Nhật Bản. Cuối năm 2016 em cũng có đăng ký và thi nhưng không đỗ đơn hàng nên bỏ. Giờ em muốn đăng ký đi tiếp và đang tìm hiểu lại về xuất khẩu lao động. Anh chị cho em hỏi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 có gì mới không ạ.

TRẢ LỜI:

Chào em, 

So với năm 2016, năm 2018 sẽ có nhiều đổi mới. Quan trọng nhất là bản ghi nhớ hợp tác MOC mới được chính phủ hai bên ký kết đầu năm nay. Theo bản nghi nhớ MOC, đến 01/11/2017 bản ghi nhớ này sẽ có hiệu lực chính thức và có những điểm mới sau:

 1. Kéo dài thời gian đi thực tập sinh tại Nhật từ 3 năm lên 5 năm cho tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên đi kèm theo đó vẫn là yêu cầu công ty tiếp nhận và lao động phải đạt đủ yêu cầu được đưa ra. Nếu không đạt đủ yêu cầu thì mức thời gian thực tập sẽ dừng ở 3 năm.
 2. Tăng số lượng thực tập sinh được tiếp nhận theo quy mô công ty. Ví dụ công ty Nhật Bản có từ 301 nhân viên chính thức trở lên sẽ được tuyển dụng 1/20 số nhân viên chính thức là thực tập sinh. Công ty Nhật Bản có từ 201 – 300 nhân viên chính thức sẽ được tuyển 15 thực tập sinh …
 3. Các nghiệp đoàn tại Nhật sẽ phải được thông qua theo luật mới. Những đơn vị nào năng lực yếu kém hoặc hoạt động không tốt sẽ bị xử lý theo quy định. Mức phạt nặng nhất khi rà soát lại các nghiệp đoàn đó chính là tước giấy phép và yêu cầu giải thể tổ chức. Điều này giúp thực tập sinh đảm bảo quyền lợi hơn khi có một nghiệp đoàn tốt tại Nhật.
 4. Thành lập cơ quan quản lý chương trình thực tập sinh kỹ năng (OTIT) nhằm thắt chặt quản lý nghiệp đoàn và các đơn vị tiếp nhận đảm bảo quyền lợi cho thực tập sinh. Hàng năm, tổ chức này sẽ thanh kiểm tra đối với cả đơn vị tiếp nhận và đơn vị quản lý (nghiệp đoàn).
 5. Cấp giấy chứng nhận thực tập sinh kỹ năng cho các thực tập sinh. Khi có chứng nhận, thực tập sinh sẽ có thể dễ dàng quay lại Nhật làm việc tiếp theo chương trình thực tập sinh kỹ năng số 3 (năm thứ 4 và năm thứ 5) sau khi gián đoạn trở về nước.
 6. Đưa ra các tiêu chuẩn chứng nhận đối với các tổ chức phái cử Việt Nam. Với các chỉ tiêu này, thực tập sinh có thể dễ dàng nhận biết các đơn vị phái cử nào tốt để đăng ký đi lao động Nhật Bản

Có thể nói rằng sau khi MOC có hiệu lực chắc chắn sẽ làm cho thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều biến động. Cũng chưa thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của MOC ra sao nhưng chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng tương đối lớn với thực tập sinh và thực tập sinh nhờ MOC sẽ ít bị ràng buộc hơn cũng như được nhiều quyền lợi hơn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thông tin đến em!

hỏi đáp xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 có gì mới là một trong số rất nhiều câu hỏi độc giả gửi về cho chúng tôi. Các bạn nếu có thắc mắc hãy đến với website hỏi đáp xuất khẩu lao động để được hỏi và được đáp nhé. Trước khi các bạn đặt câu hỏi các bạn hãy tìm kiếm câu hỏi để có câu trả lời nhanh nhất nhé. Ví dụ các bạn muốn tìm câu hỏi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 có gì mới các bạn hãy điền câu hỏi vào khung seach ở bên tay phải để tìm kiếm trước nhé.


Những câu hỏi gần đây nhất có thể bạn quan tâm:

 1. Xuất khẩu lao động 2017
 2. Tại sao nước Nhật đang cần nhiều lao động
 3. Ai bảo vệ quyền cho TTS tại Nhật Bản
 4. Số liệu về XKLĐ năm 2016
 5. XKLĐ thời gian thi tuyển như thế nào
 6. Bị đánh khi đi thực tập sinh có nên kiện ra tòa không

Câu hỏi tương tự: 

 • Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 có gì mới
 • XKLĐ Nhật Bản 2018 có gì mới
 • Đi lao động Nhật Bản 2018 có gì mới 
 • Làm việc ở Nhật năm 2018 có gì mới
 • Xuat khau lao dong nhat ban 2018 co gi moi
 • XKLD nhat ban 2018 co gi moi
 • Di lao dong nhat ban 2018 co gi moi
 • Lam viec o nhat nam 2018 co gi moi

Nếu các bạn muốn gửi các câu hỏi như câu hỏi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2018 có gì mới ở trên. Các bạn vui lòng click vào mục Đặt câu hỏi Online trên thanh menu và điền đầy đủ thông tin sau đó ấn nút gửi câu hỏi nhé. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và trả lời mọi thắc mắc của các bạn.

Rất cám ơn các bạn đã ủng hộ chúng tôi!


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (2)

  • Chào bạn,
   Sang năm 2018 vẫn có đơn hàng 1 năm nhé. Nhu cầu thời vụ ở Nhật tuy ít nhưng vẫn có nên bạn muốn đăng ký đơn hàng hãy đợi sang năm, nguyên nhân vì thường đơn hàng sẽ có trước 1 – 2 tháng để phái cử tuyển người. Vậy nên sang năm 2018 hoặc cuối năm 2017 mới có đơn hàng 2018 nhé.
   Thông tin đến bạn!

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang