XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu

Tin XKLĐ Việt Nam – XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu – đây là nhận định từ trường CĐ Công nghệ và Thương mại Hà Nội và rất nhiều trường khác cũng đồng quan điểm. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 100,000 người đi xuất khẩu lao động và 50,000 người đi du học. Đây là một con số không hề nhỏ và vô hình chung làm rất nhiều trường đại học cao đẳng lâm vào tình trạng giành giật chỉ tiêu mỗi mùa tuyển sinh.

Các tin tức khác có thể bạn quan tâm:

XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu
XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu

Chỉ tiêu tuyển sinh là một gánh nặng cho các trường

Nếu các bạn theo dõi các báo mạng các bạn có thể dễ dàng thấy nhiều báo có công bố chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học cao đẳng và con số chỉ tiêu này tại sao mà có chắc cũng ít người quan tâm. Thế nhưng nếu mọi người quan tâm đến những con số này thì sẽ thấy nhiều bất cập đó là các trường cứ tuyển sinh ồ ạt năm sau cao hơn năm trước trong khi chất lượng đầu vào lại tỉ lệ nghịch đó là năm sau giảm hơn năm trước.

Tại sao lại có tình trạng này thì phải nói đến cơ chế quản lý, các thông tư nghị định áp lên các trường đại học cao đẳng khiến các trường một phần vì áp lực từ trên xuống một phần lại phải đảm bảo kinh phí để phát triển về sau. Chính vì vậy mà dẫn đến cái tỉ lệ nghịch giữa chất lượng và số lượng dẫn đến 80% sinh viên đại học ra trường đi làm trái ngành trái nghề.

Chỉ tiêu của các trường được căn cứ theo 3 tiêu chí. Thứ nhất, số sinh viên trên giảng viên quy đổi theo khối ngành. Thứ hai, diện tích sàn xây dựng phục vụ trực tiếp cho đào tạo thuộc sở hữu của cơ sở giáo dục tính trên một sinh viên. Thứ ba là quy mô sinh viên chính quy  tối đa. Riêng đối với tiêu chí thứ ba, khối ngành sức khỏe tổng số sinh viên của trường không vượt quá 8.000, khối ngành nghệ thuật tổng số sinh viên trong trường không vượt quá 5.000, các khối ngành còn lại tổng số sinh viên trong trường không vượt quá 15.000.

XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu
XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu

Du học và xuất khẩu lao động tạo áp lực lớn bao nhiêu

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 100,000 người đi xuất khẩu lao động và 50,000 người đi du học. Đây là một con số không hề nhỏ và vô hình chung làm rất nhiều trường đại học cao đẳng lâm vào tình trạng giành giật chỉ tiêu mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên hãy đừng nhìn vào các con số đó, các bạn hãy nghĩ xa hơn một chút nhé. Đi xuất khẩu lao động trung bình lao động đi 3 năm mới về, đi du học thì 4 năm thậm chí lâu hơn. Ước tính hiện nay có khoảng 300,000 người đang làm việc ở nước ngoài và 120,000 người Việt Nam đang du học. Tổng số là có tới 420,000 người trong độ tuổi tuyển sinh của các trường đại học cao đẳng bị mất đi khiến cho các trường khó khăn không ngừng.

Trong số 4 hệ đào tạo: Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường nghề. Khó khăn nhất vẫn là các trường nghề và trường trung cấp chuyên nghiệp. Lý do đơn giản là những lao động có nhu cầu học nghề hiện đang chuyển hướng sang XKLĐ vì có tiềm năng hơn rất nhiều. Những lao động này đã ngắm mục tiêu đi làm việc ở nước ngoài để lấy vốn sau khi về nước làm ăn nên việc có nghề hay không cũng koong quá quan trọng mà đối với họ thu nhập cao, ổn định ở nước ngoài quan trọng hơn.

Hai khối đào tạo đại học và cao đẳng cũng gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười, rất nhiều trường hợp bị báo chí lên án là tiêu cực và không minh bạch. Đơn cử như vụ việc đạt số điểm tuyệt đối trong kỳ thi mà lại vẫn trượt đại học hay được 3 điểm toán vẫn đỗ sư phạm toán đều gây rất nhiều thắc mắc cho dư luận. Chính vì những vụ việc trên cùng với việc ra trường không xin được việc khiến cho nhiều sinh viên thấy bản thân có khả năng lựa chọn đi du học ở nước ngoài vừa được tiếp xúc với môi trường giáo dục hiện đại lại vừa đảm bảo hơn về công việc sau khi về nước. Cuối cùng, các trường mỗi mùa tuyển sinh đều đau đầu vì áp lực tuyển sinh nên đành phải giảm chất lượng để tăng số lượng cho đủ.

XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu
XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu

Đâu là nguyên nhân khiến học sinh không mặn mà với đại học

Có rất nhiều nguyên nhân khiến học sinh không còn mặn mà với tấm bằng đại học như nhiều năm trước. Nguyên nhân chính đó là có bằng đại học ra trường cũng không xin được việc cũng không được lương cao hơn. Vậy thì tác dụng của tấm bằng đại học vô hình chung đã giảm giá trị của nó đi rất nhiều rồi. Cuối cùng học sinh và phụ huynh đã thực dụng hơn và chọn những cách đầu tư cho tương lai hiệu quả hơn. Người nào đầu tư ngắn thì chọn xuất khẩu lao động, đầu tư dài thì chọn du học và đại học ở trong nước đã dần trở thành một cái gì đó không còn cần thiết nữa vì giá trị của bằng đại học ngày một mất đi.

Một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng để học sinh không mặn mà với đại học đó là chất lượng đào tạo. Chất lượng đào tạo không tốt, phương pháp đào tạo chưa phù hợp, cơ sở vật chất thiếu thốn đó là những cái cố hữu khiến học sinh muốn sang nước ngoài học để có chất lượng đào tạo tốt, phương pháp đào tạo phù hợp và cơ sở vật chất trên cả tuyệt vời. 

Ngoài hai nguyên nhân trên thì nguyên nhân nắm chắc tìm việc việc làm tốt sau khi đi du học về nước được nhiều phụ huynh quan tâm hơn. Không chỉ thế, quan niệm “sính ngoại” cũng là một nguyên nhân quan trọng không kém khiến nhiều người thích “sang nước ngoài” để du học để xuất khẩu lao động và còn để làm nhiều thứ khác nữa.

XKLĐ là một nguyên nhân khiến các trường đại học cao đẳng năm nay thiếu chỉ tiêu nhiều nhưng nó chỉ là một phần của bề nổi trong nền giáo dục ở Việt Nam. Còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng như uy tín chất lượng, phướng hướng đào tạo … Nhưng tổng kết lại, sức thu hút của du học và xuất khẩu lao động là rất lớn. Nếu bạn được chọn bạn sẽ muốn ở Việt Nam học hay đi sang nước ngoài?


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang