Xét xử vụ án lừa đảo XKLĐ, tòa tuyên án 14 năm tù đối với bị cáo

Tin xuất khẩu lao động – 31/05/2017 – Công an Thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử bị cáo Nguyễn Văn Bảo – Giám đốc Công ty TNHH UFJ với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Kết thúc phiên tòa, bị cáo đã nhận tội và tòa tuyên án 14 năm tù giam đồng thời bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của người bị hại.

Xét xử vụ án lừa đảo XKLĐ, tòa tuyên án 14 năm tù đối với bị cáo

Thủ đoạn cũ nhưng vẫn nhiều người bị lừa

Theo kết quả điều tra bổ sung, Nguyễn Văn Bảo 39 tuổi sống tại phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội là giám đốc Công ty TNHH UFJ đã bị cáo buộc tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bảo mở công TNHH UFJ và quảng cáo đây là công ty làm xuất khẩu lao động Nhật Bản. Để hợp thức hóa một số giấy tờ nhằm che mắt người lao động, Bảo đã thuê hai người Nhật Bản nhằm tạo lòng tin với người lao động bị dụ dỗ. Bằng những lời quảng cáo không đúng sự thật, bảo khẳng định với những người lao động đến công ty rằng chỉ cần 3 tháng lao động đã có thể sang Nhật làm việc với mức lương ngàn đô. Không chỉ thế, Bảo còn khẳng định hết thời gian làm việc 3 năm công ty sẽ giúp lao đông gia hạn thêm 2 năm làm việc tại Nhật.

Ngoài những thông tin rất hấp dẫn đưa ra cho lao động, Bảo còn về tận nhà lao động nói chuyện với gia đình để tạo niềm tin và còn khẳng định chỉ với 13.000 USD lao động đã có thể sang Nhật Bản làm việc. Nếu sau 3 tháng lao động không sang được Nhật Bản, Bảo cam kết sẽ hoàn trả 100% số tiền đã nhận từ người lao động. Nhẹ dạ cả tin, nhiều lao động đã đồng ý tin theo những lời dụ dỗ của Bảo, cho đến nay Bảo đã lừa đảo 36 trường hợp và chiếm đoạt 3,3 tỉ đồng.

Theo như điều tra từ phía công an Tp Hà Nội, công ty TNHH UFJ của Bảo hoàn toàn không có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc và phía Nhật Bản cũng xác nhận văn phòng của Bảo không có chứng nhận đưa người lao động sang Nhật Bản làm việc. Công an Tp Hà Nội đã khởi tố Bảo với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 

Người bị hại nói gì?

Anh Nguyễn Tiến Hùng 36 tuổi hiện đang sống ở Bắc Giang là một trong những người bị hại kể lại: do có mong muốn đi XKLĐ Nhật Bản để cải thiện kinh tế gia đình nên tháng 3-2013, thông qua một người quen giới thiệu, anh ra Hà Nội gặp Bảo. Sau khi nghe lời tư vấn và cam kết từ Bảo, tôi đi vay mượn thêm được 130 triệu nộp tiền đặt cọc cho Bảo. 3 tháng trôi qua không thấy Bảo liên hệ lại tôi có lên Hà Nội để đòi lại tiền, sau một hồi cãi nhau tại văn phòng của Bảo thì Bảo trả lời: “không trả tiền thì làm sao?”

Một người bị hại khác là anh Lê Công Đại SN 1989, trú ở Kinh Môn, Hải Dương tỏ ra rất bức xúc khi kể lại: khi tìm kiếm trên internet tôi có thấy quảng cáo của Bảo về đi làm việc tại nước ngoài, sau đó tôi cùng 5 người bạn khác đã đến công ty UFJ để tìm hiểu đi Nhật làm việc. Sau khi bị Bảo thuyết phục, 6 người nộp gần 1 tỉ đồng tiền đặt cọc cho Bảo. Sau 3 tháng vẫn không được sang Nhật, chúng tôi phải rất khó khăn mới gặp được Bảo nhưng rồi Bảo không những không trả tiền mà còn thách thức lại 6 người chúng tôi.

Sau khi xét xử, Tòa án Nhân dân Tp Hà Nội đã tuyên án Nguyễn Văn Bảo 14 năm tù và buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của người bị hại. Với vụ án này chúng ta cũng cần nhìn nhận lại về thị tường XKLĐ trong nước và sự nhẹ dạ cả tin của người lao động. Hi vọng người lao động sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với các thông tin XKLĐ và không có thêm trường hợp nào bị “dính bẫy” xuất khẩu lao động nữa.

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang