Việt Nam và Hàn Quốc Ký kết Bản ghi nhớ MOU về Chương trình EPS (XKLĐ Hàn Quốc)

Tin tức XKLĐ – Như các bạn đã biết, chương trình EPS là chương trình xuất khẩu lao động được phía Việt Nam và Hàn Quốc ký kết. Cho đến nay, chương trình XKLĐ Hàn Quốc này vẫn đang được thực hiện và đưa khá nhiều lao động sang Hàn Quốc lao động. Theo quy định của Hàn quốc, các bản MOU về EPS mà Hàn quốc ký với các nước (Hàn quốc đã ký với 15 nước) đều có quy định thời hạn có hiệu lực và sẽ được ký lại sau khi hết hạn. Đây đã là lần thứ 6 MOU được ký kết giữa hai nước.

Việt Nam và Hàn Quốc Ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về Chương trình EPS (XKLĐ Hàn Quốc)
Việt Nam và Hàn Quốc Ký kết Bản ghi nhớ MOU về Chương trình EPS

Chương trình EPS là gì?

Chương trình EPS là chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc được chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc ký kết nhằm cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài tại Hàn Quốc. Chương trình này được chính phủ Hàn Quốc ký kết có thời hạn với 15 quốc gia trong đó có Việt Nam. Mỗi lần ký kết sẽ gọi chung là bản ghi nhớ MOU có hiệu lực 2 năm. Sau 2 năm nếu không có gì thay đổi MOU sẽ được ký kết lại.

Bản ghi nhớ MOU lần thứ 6 được đại diện chính phủ hai nước ký kết

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, sáng ngày 23/3/2018 tại Phủ chủ tịch đã diển ra hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quôc Mun Che In. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham gia hội đàm. Ngay sau hội đàm, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mun Che In, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ngài Dong Yeon Kim, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn quốc đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài ( gọi tắt là Chương trình EPS).

Việc hai Bộ ký bản MOU về EPS trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nâm cấp nhà nước của Tổng thống Hàn quốc thế hiện sự quan tâm của lãnh đạo hai nước trong việc tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động – việc làm, trong bối cảnh trao đổi kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước đang ngày càng phát triển.

Theo quy định của Hàn quốc, các bản MOU về EPS mà Hàn quốc ký với các nước đều có quy định thời hạn có hiệu lực và sẽ được ký lại sau khi hết hạn. Đây là lần thứ sáu Việt Nam và Hàn quốc ký MOU về EPS. Các bản MOU trước đã được ký vào các năm 2004, 2006, 2010, 2012, 2016. Bản MOU ký lần này có giá trị 2 năm. Nội dung của MOU về EPS được ký lần này về cơ bản là tương tự các bản MOU đã ký trước đây tuy nhiên bản MOU đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan liên quan cả hai phía Việt Nam và Hàn Quốc trong việc thực hiện EPS.

Chương trình EPS được triển khai từ năm 2004 đến nay đã đem lại những kết quả tích cực. Hiện có gần 50 ngàn lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn quốc, trong đó có 38 ngàn người làm việc theo Chương trình EPS với mức lương bình quân từ 1.000 đến 1.500 USD/tháng. Trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2010 (5 năm), chương trình EPS đã bị dừng lại do có rất nhiều lao động bỏ trốn sau khi hết hạn hợp đồng theo chương trình EPS. Đây cũng là tình trạng cần phải quản lý chặt hiện nay đối với lao động Việt Nam tại Hàn Quốc vì nếu tình trạng này lại tái diễn thì rất có thể EPS sẽ một lần nữa bị tạm dừng. 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang