Việt Nam có khi nào có hàng triệu người biết 2 thứ tiếng

Việt Nam có khi nào có hàng triệu người biết 2 thứ tiếng … Tự nhiên mình nghĩ thầm và đưa ra cái kết luận ấy. Các bạn nghĩ mình đang chém gió hở, không đâu. Căn cứ vào nhiều con số, mình có thể khẳng định rằng Việt Nam sắp “đổi đời” vì có rất nhiều người biết ngoại ngữ.

Việt Nam có khi nào có hàng triệu người biết 2 thứ tiếng
Việt Nam có khi nào có hàng triệu người biết 2 thứ tiếng

Đi làm việc ở nước ngoài tức là biết tiếng nước ngoài

Một người dù không biết tý tẹo gì về ngoại ngữ nhưng đi làm việc ở nước ngoài vài năm ít nhất cũng bập bẹ biết được tý chút tiếng nước ngoài đề mà giao tiếp cơ bản. Hoặc là không nói được ít nhất nhìn hành động cùng vài tư thế body language thì cũng miễn cưỡng hiểu được người ta nói gì. Như vậy, mình nghĩ là đối với các bạn trẻ thì việc nói được tiếng nước ngoài dù chỉ là kiểu bập bẹ thì cũng là biết tiếng nước ngoài rồi.

Đối với một số thị trường khó tính như Nhật Bản, lao động cần phải học tiếng Nhật tầm 4 tháng mới được sang Nhật làm việc. Với cơ sở học 4 tháng đó, đa phần các bạn lao động đều có thể giao tiếp kha khá sau 3 năm làm việc ở Nhật. Còn Đài Loan thì sao? Theo mình biết thì Đài Loan cũng vậy, nhiều người giao tiếp được bằng tiếng Đài sau khi về nước và không chỉ thế, Đài Loan có thể được gia hạn lên đến 12 năm. Với 12 năm sống ở nước ngoài thì việc nói lưu loát tiếng Đài là quá đơn giản rồi.

Hàng năm có bao nhiêu lao động đi làm việc nước ngoài và về nước

Theo thống kê từ Cục quản lý lao động ngoài nước và một số cơ quan khác, hàng tháng có trung bình 9000 – 10.000 người đi xuất khẩu lao động tập trung chủ yếu ở mấy thị trường lớn là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Với con số khổng lồ này các bạn tính xem 1 năm có bao nhiêu người đi lao động nước ngoài. Khoảng trên 100.000 người nhỉ mà đấy còn là con số chưa hoàn toàn chính xác nên trong vài năm trở lại đây sẽ có một con số khủng khiếp và mình tính sơ sơ thì 3 – 4 năm tới chắc chắn sẽ có khoảng trên 1 triệu người đi XKLĐ. Số lượng này mà về nước thì Việt Nam sẽ có khoảng 1 triệu người biết 2 thứ tiếng (tiếng Việt và 1 ngoại ngữ khác nhé).

Hơn thế nữa, hiện cũng có khoảng nửa triệu người đang đi du học ở nước ngoài. Số du học sinh này mà về thì trình độ ngoại ngữ còn cao siêu hơn cả những người đi lao động ấy chứ. Thế nên mình nghĩ là với khoảng 10 triệu dân của Việt Nam thì trong khoảng 5 năm tới sẽ có 1/5 tức là khoảng 2 triệu người có thể nói được tương đối lưu loát 1 ngoại ngữ khác. (sợ nhỉ)

Xem thêm: https://traumvietnam.com/30-diem-co-ban-can-biet-ve-xkld-nhat-ban-2018

Việt Nam có khi nào có hàng triệu người biết 2 thứ tiếng
Việt Nam có khi nào có hàng triệu người biết 2 thứ tiếng

Việt Nam có khi nào có hàng triệu người biết 2 thứ tiếng

Theo phân tích của mình như trên, nếu gạt bỏ nhiều yếu tố khác đi thì ít nhất cũng có hàng triệu người đang biết 2 thứ tiếng (giao tiếp được lưu loát 2 thứ tiếng nhé). Điều này chắc các bạn cũng không nghĩ đến đâu nhỉ, hàng triệu người như vậy thì trung bình các bạn cứ gặp 10 người lại có một người nói tốt 1 ngoại ngữ nào đó. Quá kinh khủng phải không, hahaha.

Nếu đúng như mình vừa nói thì các giáo viên dạy ngoại ngữ chắc sau này phải cạnh tranh nhau khốc liệt lắm. Thậm chí nhiều phụ huynh chắc tự dạy cho con luôn đỡ phải thuê gia sư về dạy ngoại ngữ làm gì cho mệt. Nhưng mà viễn cảnh đó vẫn rất xa vời dù là hiện tại cũng có ít nhất gần triệu người biết 2 thứ tiếng. Nguyên nhân là khi các bạn không dùng đến ngoại ngữ trong thời gian dài thì sẽ rơi rớt rất nhiều, tiếp theo đó là không có đất dụng võ nên ngoại ngữ cũng bị mai một, lý do cuối cùng là bụt chùa nhà không thiêng nên các cô giáo dạy ngoại ngữ cứ yên tâm mà hành nghề nhé. hehe >_<

Kết lại đây là một nhận định có cơ sở của mình và thực tế là nó đang xảy ra rồi. Nhưng mà thực tế thì không như là mơ và mọi thứ đều có tính bất ngờ nhất định. Thế nên là các con số đều chỉ dùng để chém gió thôi chứ áp dụng vào thực tế thì chưa chắc đã khủng bố như vậy đâu. Bài viết này có vẻ hơi nhảm tý nhưng mà cũng là một sự thực mà bạn nên biết về hiện trạng hiện nay để có hướng đi ngay từ bây giờ cho tương lai. Chúc các bạn thành công nhé!


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang