Điểm qua vài vụ việc tai tiếng liên quan đến XKLĐ

Điểm qua vài vụ việc tai tiếng liên quan đến XKLĐ

Như các bạn đã biết, XKLĐ là con đường được rất nhiều người lựa chọn nhưng cũng chính vì thế mà có rất nhiều điều tai tiếng. Nếu mọi người còn chưa tìm hiểu nhiều về XKLĐ thì hãy điểm qua vài vụ việc tai tiếng liên quan đến XKLĐ sau đây để có cái nhìn mới về XKLĐ nhé.

Điểm qua vài vụ việc tai tiếng liên quan đến XKLĐ
Điểm qua vài vụ việc tai tiếng liên quan đến XKLĐ

Điểm qua vài vụ việc tai tiếng liên quan đến XKLĐ:

Bị tai nạn lao động phải về nước

Việc bị tai nạn lao đông phải về nước là chuyện không hề hiếm thấy. Một số thị trường lao động giá rẻ nhất là các thị trường lao động Trung Đông thường không hề có chế độ đảm bảo an toàn lao động khiến lao động có thể bị chịu thương tật trong quá trình làm việc. Chính vì vậy, việc chịu những tai nạn lao động sau đó mất khả năng lao động rồi phải về nước là chuyện có thật và thi thoảng vẫn bắt gặp.

Xem thêm: [Cảnh báo lừa đảo] Trung tâm Lao động ngoài nước cảnh báo về IM JAPAN

Lao động kêu cứu ở nước ngoài

Ngoài chuyện bị tai nạn, nhiều vụ việc lao động bị đánh đập, bỏ đói, nợ lương đã khiến dư luận bức xúc. Chuyện diễn ra ở những nước như Malaysia, Ả Rập Xê Út, UAE hay Quatar từng khiến dư luận dậy sóng. Sau khi những vụ việc này được dàn xếp ổn thỏa, thi thoảng đâu đó vẫn còn có những trường hợp bị nợ lương, bị gia chủ nhốt bỏ đói … chuyện có thật đấy nhé.

Xem thêm: Sai phạm giấy tờ – gần 4500 lao động Đài Loan đang không được bảo hộ

Lừa đảo XKLĐ bỏ trốn

Lừa đảo XKLĐ từng là vấn nạn khiến nhiều nơi trở thành tâm điểm. Theo nhiều vụ việc đã diễn ra, các đối tượng làm giả con dấu, làm giả chữ ký sau đó nhắm vào các lao động ở các vùng nông thôn không biết nhiều thông tin để lừa đảo chiếm đoạt một số tiền của người lao động sau đó bỏ trốn. Tình trạng này đã xảy ra khá lâu và nổi cộm với nhiều khu vực như Sơn La, Hà Nội, Phú Thọ, Yên Bái … Gần đây các vụ việc lừa đảo đã ít hơn trước nhưng mọi người vẫn nên cảnh giác.

Xem thêm: https://traumvietnam.com/ca-quan-hoang-mai-tiep-tuc-bat-giu-mot-doi-tuong-lua-dao-xkld

Nhiều vu việc li dị vì xuất khẩu lao động

Chuyện xích mích gia đình liên quan đến XKLĐ không ngày nào là không có. Nếu nói ra thì có nhiều trường hợp dẫn đến li dị tan vỡ hạnh phúc gia đình như vợ đi XKLĐ rồi sau khi về nước bỏ chồng, chồng đi XKLĐ về bỏ vợ … rất rất nhiều vụ việc đã xảy ra, đã lên báo, đã lên truyền hình. Lấy một ví dụ đơn giản cho các bạn dễ hình dung, đi XKLĐ Đài Loan được phép gia hạn nhiều lần cho tới khi hết thời gian làm việc ở Đài Loan là 12 năm thì phải về nước. Tuy nhiên luật ở Đài Loan lại không cấm lao động ở lại sau khi hết hợp đồng và như vậy thì một người có thể ở Đài Loan 12 năm mà không cần về nước. Với 12 năm như vậy, rất nhiều chuyện có thể xảy ra.

Tiếp tục một ví dụ khác: chồng (vợ) gia đình quá nghèo và muốn đi lao động Nhật Bản để đổi đời. Với mức thu nhập khủng hàng chục triệu mỗi tháng cộng thêm với cuộc sống ở Nhật, rất nhiều thứ đã thay đổi và khi về nước chồng (vợ) đã thấy bản thân mình không còn hợp với nửa kia nữa nên dẫn đến li thân rồi li dị.

Đi xuất khẩu lao động bị tai nạn chết người

Chuyện tai nạn là điều không ai mong muốn, có những người tai nạn bị thương tích cũng có người “xui” hơn bị mất mạng. Chuyện này tuy ít nhưng vẫn có, do đó để tránh những rủi ro như vậy lời khuyên là các bạn nên đi làm việc ở những thị trường lao động cao cấp và tuyệt đối không nên bỏ trốn ra ngoài làm vì nếu gặp hậu quả đáng tiếc xảy ra sẽ rất khó để có thể truy cứu nguyên nhân và trách nhiệm.

Lao động bỏ trốn trộm cắp ở nước ngoài

Việc có nhiều lao động sau khi sang nước ngoài làm đã tự ý phá hợp đồng ra ngoài làm lao động bất hợp pháp. Với nhiểu rủi ro cũng như vấn đề công việc không thuận lợi, nhiều lao động đã trộm cắp để mưu sinh dẫn đến rất nhiều vụ việc tai tiếng làm xấu hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Chuyện này đỉnh điểm có lẽ là ở Nhật Bản khi mà rất nhiều khu vực kỳ thị người Việt rồi các cửa hàng có biển viết bằng tiếng Việt cảnh báo …

Xem thêm: Cần cảnh giác với XKLĐ chui ở nhiều địa phương

Trên đây chỉ là một vài chuyện khá nổi cộm mà thôi, ẩn đằng sau còn nhiều vụ việc khác có thể bạn chưa biết. Nhìn chung công việc gì cũng có mặt tốt mặt xấu, do vậy các bạn hãy nhìn nhận một cách đúng đắn và theo chiều hướng tích cực nhé. Mình nêu ra vài vụ việc tai tiếng liên quan đến XKLĐ không phải để cảnh báo cũng như chê trách gì mà chỉ để cho các bạn biết, hiểu và tránh mà thôi.

Từ khóa: Điểm qua vài vụ việc tai tiếng liên quan đến XKLĐ, Diem qua vai vu viec tai tieng lien quan den XKLD


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2018 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang