Triều Tiên không còn mặn mà với xuất khẩu lao động sang Trung Quốc

Tin XKLĐ – Sau nhiều tranh chấp giữa Triều Tiên và cộng đồng thế giới, các lệnh cấm vận và trừng phạt đã được đưa ra nhằm hạn chế Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển. Một trong những ảnh hưởng của lệnh cấm vận chính là ngăn chặn nguồn ngoại tệ của Triều Tiên đổ về từ nguồn lao động xuất khẩu. Vốn là một quốc gia chủ trương tự cung tự cấp nhưng việc ngăn chặn nguồn ngoại tệ cũng làm cho Triều Tiên không còn mặn mà với xuất khẩu lao động nước ngoài nữa.

Các tin tức khác có thể bạn quan tâm:

Triều Tiên không còn mặn mà với xuất khẩu lao động sang Trung Quốc
Triều Tiên không còn mặn mà với xuất khẩu lao động sang Trung Quốc

Triều Tiên xuất khẩu lao động đi nước nào nhiều nhất

Triều Tiên là một quốc gia bị gán nhiều lệnh cấm vận lên mình nhưng để có thể duy trì hoạt động của một quốc gia thì ngoại tệ là không thể thiếu. Ngoài những mối làm ăn bên ngoài, Triều Tiên thu về nguồn ngoại tệ chủ yếu từ việc xuất khẩu lao động. Theo như những báo cáo từ Liên hợp quốc, Triều Tiên xuất khẩu lao động sang 16 quốc gia khác nhau trong đó chủ yếu là Nga, Trung Quốc, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất UAE, Kuwait và Oman. Trong đó lượng lao động của Triều Tiên tập trung chủ yếu ở Trung Quốc với khoảng 20.000 người.

Mức lương của lao động Triều Tiên có nhiều “đặc thù”

Theo nhiều nguồn tin cho biết, lao động sang Trung Quốc cũng như các quốc gia khác làm việc đều rất vất vả có có nhiều “đặc thù”. Có hai đặc thù lớn mà lao động Triều Tiên phải chịu đó là mức lương và chế độ quản lý lao động.

Về mức lương, mức lương của lao động đi làm việc tại Trung Quốc nói chung thường ở mức khá khoảng 8 – 10 triệu VNĐ/tháng tuy nhiên mức lương dành cho lao động triều tiên chỉ khoảng 2,5 – 3 triệu VNĐ/tháng mà thôi. Ngoài ra, số tiền lương này lao động cũng không được cầm mà bị giữ lại phần nhiều chuyển về cho chính phủ Triều Tiên, sau khi lao động về nước sẽ được nhận lại tiền.

Ngoài mức lương đặc thù, chế độ quản lý lao động dành cho các lao động Triều Tiên cũng rất chặt chẽ. Các nhóm lao động sẽ có người phụ trách quản lý chung, tất cả các giấy tờ tùy thân của lao động đều phải nộp lại cho người quản lý giữ và lao động còn phải chịu những hình phạt khác nếu bỏ trốn do vậy mà tỉ lệ bỏ trốn của lao động Triều Tiên gần như không có. Đây chính là một điểm đặc biệt khiến Trung Quốc vẫn tiếp nhận lao động Triều Tiên mặc dù có thể gặp phải nhiều vấn đề rắc rối.

Triều Tiên không còn mặn mà với xuất khẩu lao động sang Trung Quốc

Ngoại tệ đối với Triều Tiên là rất cần nhưng nếu các bạn ngẫm lại thì mức lương của lao động Triều Tiên lại quá thấp. Mặt khác, lao động Triều Tiên làm việc tại nước ngoài không được đối xử công bằng, thường các lao động phải làm thêm nhiều với mức lương rẻ mạt khiến quốc gia này đã khó khăn giờ chẳng còn mặn mà nữa.

Không chỉ các yếu tố bên trong, còn rất nhiều yếu tố bên ngoài như các hình thức cấm vận, lệnh trừng phạt từ các nước khác cũng khiến Triều Tiên không còn được thoải mái xuất khẩu lao động nữa. Không thu được nhiều lợi nhận lại còn bị cấm đoán nhiều khiến quốc gia này dần từ bỏ nguồn ngoại tệ từ xuất khẩu lao động.

Sau khi lệnh cấm được Hội đồng Bảo an trong đó có Trung Quốc thông qua, bà Zhang Huizh, phó giám đốc trường đại học Đông Nam Á thuộc Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) cho rằng lệnh trừng phạt sẽ không ảnh hưởng tới những lao động Triều Tiên hiện đang làm việc tại Trung Quốc, nhưng sẽ tăng chi phí để các công ty Trung Quốc tuyển thêm người mới. Họ sẽ phải cân nhắc khoản chênh lệch phải trả thêm để thuê lao động Triều Tiên và sẽ khiến họ ngần ngại.

Vấn đề lao động của Triều Tiên vấp phải nhiều vấn đề nhân quyền nhưng trên hết là các lệnh cấm vận cùng chế độ đãi ngộ kém tại Trung Quốc và các nước khác khiến lao động Triều Tiên và Bình Nhưỡng cũng không còn mặn mà gì vơi đồng ngoại tệ thu về từ XKLĐ. Thời gian tới, nếu vẫn còn bị cấm vận như hiện nay khả năng cao Triều Tiên sẽ bỏ qua nguồn ngoại tệ này để tập trung phát triển kinh tế trong nước.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang