Sàn giao dịch lao động xuất khẩu nên vui hay buồn

Tin tuc XKLD – Cuối tháng 8/2017, TP.HCM sẽ tổ chức sàn giao dịch việc làm ngoài nước dành cho các lao động có mong muốn đi xuất khẩu lao động ngoài nước. Sàn giao dịch lao động xuất khẩu nên vui hay buồn là tiêu đề của nhiều sự tranh luận trong mấy ngày qua.

Các tin tức khác có thể bạn quan tâm:

Sàn giao dịch lao động xuất khẩu nên vui hay buồn
Sàn giao dịch lao động xuất khẩu nên vui hay buồn

Chuẩn bị mở sàn giao dịch việc làm ngoài nước tại TP.HCM

Sàn giao dịch việc làm ngoài nước được tổ chức thí điểm tại huyện Bình Chánh, với sự tham gia của 43 đơn vị là các công ty có nhu cầu tuyển dụng xuất khẩu lao động lớn trên địa bàn thành phố. Theo như dự kiến, sàn giao dịch sẽ được tổ chức tại 5 huyện ngoại thành TP.HCM gồm: Củ Chi, Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn.

Xem thêm về thị trường lao động Nhật: http://traumvietnam.com/xuat-khau-lao-dong

Từ nay đến cuối tháng 8, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội tại các địa phương sẽ lập danh sách các lao động có nhu cầu XKLĐ gửi về Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM để đưa lên sàn giao dịch. Theo như nhiều lao động đánh giá, sàn giao dịch được mở ra sẽ công khai hóa rất nhiều khoản chi phí còn mập mờ và giúp cho lao động hạn chế rủi ro.

Sàn giao dịch hay buôn người trá hình

Sau khi sàn giao dịch có tin sắp được mở rất nhiều lao động háo hức vì sắp có một sân chơi công bằng dành cho tất cả mọi người thế nhưng lại có một số ý kiến khác. Một số lao động nói rằng việc đi xuất khẩu lao động do một vài đơn vị quản lý là rất đúng nhưng nếu không cẩn thận sẽ bị coi là buôn người. Việc sàn giao dịch được mở ra nếu không quản lý tốt sẽ không khác gì chợ buôn người trá hình cả. Luật tuy đều định hướng theo chiều hướng tốt nhưng khi thực hiện thì không biết có còn đúng được như luật ban đầu hay không. Nói chẳng đâu xa, BOT thu phí đường bộ mới rồi được nhà nước khẳng định là cần thiết nhưng tại sao chỉ sau vài tháng hoạt động mà các phương tiện lưu thông qua BOT lại phản ứng dữ dội như vậy. Vì chi phí cao hay còn vì lý do khác thì chưa thể khẳng định nhưng nhiều vấn đề đã phát sinh. 

Nhiều lao động từng đi làm việc tại nước ngoài nhận xét rằng hoạt động lừa đảo xuất khẩu lao động vẫn còn nhưng nó chỉ đánh vào sự thiếu hiểu biết của nhiều người dân ở những khu vực chưa từng đi nước ngoài làm việc. Sàn giao dịch lao động mở ra là cần thiết nhưng liệu rằng người lao động có ủng hộ hay không lại là chuyện khác vì ngay cả các đợt tuyển dụng của Bộ LĐTB&XH cũng có rất nhiều lao động thờ ơ.

Sàn giao dịch lao động xuất khẩu nên vui hay buồn
Sàn giao dịch lao động xuất khẩu nên vui hay buồn

Kẻ vui người buồn

Nói đến kẻ vui người buồn thì chắc chắn là có. Người vui đôi khi không hẳn là lao động và kẻ buồn chưa chắc đã phải là các “cò mồi”. Người lao động nếu chưa từng biết gì về XKLĐ thì rất rõ ràng là vui mừng vì có một sàn giao dịch lớn giảm thiểu rủi ro bị lừa đảo. Thế nhưng nếu không lừa đảo nhưng lao động lại bị mắc vào những đơn vị kém chất lượng thì sao, lúc đó người lao động cũng sẽ “thảm một hồi”. 

Người buồn nhất khi có sàn giao dịch có lẽ là các “cò mồi” nhưng đừng có nói trước điều gì cả nhé. Các cò mồi cũng có thể biến đây thành cơ hội lớn. Việc phát sinh một sàn giao dịch là tốt nhưng nếu như các cò mồi có thể móc nối lấy được thông tin của người lao động đăng ký XKLĐ thì kết quả khó có thể tưởng tượng được là tốt hay xấu. Vì người đăng ký XKLĐ chăc chắn là người có nhu cầu, mà có nhu cầu thì sẽ có dịch vụ. Cò mồi là người làm dịch vụ còn một số thành phần khác lại có thể sinh lòng tham đi lừa đảo. Vậy cho nên sàn giao dịch có hai mặt và có kẻ vui người buồn nhưng ai vui ai buồn thì sau này mới có thể biết được.

Việc có một sàn giao dịch dành cho lao động có nguyện vọng đi XKLĐ là một cách tốt nhằm giúp lao động có thêm thông tin về XKLĐ và thông tin về các công ty có uy tín hoạt động trong lĩnh vực này. Thế nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều bài học từ các sự vụ gần đây khiến cho không chỉ một mà rất nhiều lao động còn lo lắng vấn đề tiêu cực trong công tác quản lý thông tin lao động đăng ký trên sàn.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang