Rối loạn thị trường xuất khẩu lao động Qatar

Tin tức xuất khẩu lao động 5S – Theo tin tức mới đây nhất về tình hình chính trị ở Qatar, các nước Trung Đông đã tuyên bố cấm vận Qatar và có thể chỉ trong vài ngày tới tình hình Qatar sẽ cực kỳ căng thẳng. Theo đại sứ quán cho biết mọi hoạt động kinh doanh sản xuất ở Qatar vẫn diễn ra bình thường nhưng thị trường xuất khẩu lao động Qatar thời gian gian tới sẽ có nhiều biến động lớn.

Rối loạn thị trường xuất khẩu lao động Qatar

Qatar bị các nước Trung Đông lần lượt tuyên bố cấm vận

Mấy ngày hôm nay báo chí và các phương tiện truyền thông đang rầm rộ đưa tin về vụ việc Qatar bị các nước Trung Đông cấm vận. Nguyên nhân của việc Qatar bị cấm vận có lẽ là sự bộc phát sau một thời gian dài tích lũy nhưng dư luận cũng có nhiều ý kiến khác nhau về vụ việc này. Đa phần các giới chức đều cho rằng việc Qatar bị các nước Trung Đông quay lưng lại là hành động có chủ định và được nhiều nước phối hợp với nhau thực hiện. Các sự kiện gần đây chỉ là ngòi nổ dẫn đến việc các nước Trung Đông tuyên bố cấm vận Qatar.

Một ý kiến khác lại cho rằng, việc tổng thống Mỹ thăm Ả Rập Saudi tháng trước mới chính là nguyên nhân dẫn đến sự kiện Qatar lần này. Nhiều nhà báo phân tích rằng việc ông Donal Trump tới thăm Ả Rập Saudi rất có thể có những thỏa thuận ngầm nào đó với nước “đứng đầu” Trung Đông và với động thái ủng hộ của Mỹ với Ả Rập Saudi về việc bán vũ khí cho nước này dẫn đến thái độ của các nước khác đã nghiêng hẳn về một phía.

Sau cùng, Qatar bị các nước Trung Đông mà đầu tiên là Ả Rập Saudi tuyên bố cấm vận với những cáo buộc “Qatar thuê (hoặc tài trợ) những nhà truyền giáo Arab Saudi có ảnh hưởng, các đại diện tôn giáo, phóng viên hay học giả chống lại Arab Saudi” – theo Reuters 

Tình trạng lao động xuất khẩu tại Qatar sẽ gặp nhiều khó khăn

Hiện chưa có thông báo chinh thức từ Bộ LĐTB&XH về số lượng lao động Việt Nam đang làm việc tại Qatar nhưng theo đại sứ quán Việt Nam tại Qatar cho hay mọi hoạt động tại đất nước này vẫn diễn ra bình thường và không có bất cứ xáo trộn nào. Mặc dù vậy hơn 12 đơn vị lớn ở Việt Nam hoạt động đưa lao động sang Qatar làm việc đã có báo cáo khẩn về lao động Việt tại Qatar gửi cho Bộ.

Được biết Qatar là đất nước dầu mỏ với lượng lao động Việt sang làm việc khá nhiều tập trung chủ yếu ở mảng xây dựng. Với chi phí đi rẻ (khoảng 30 triệu) và mức lương khá ( trên dưới 10 triệu) nên đã thu hút không ít lao động Việt quan tâm. Theo thống kê không chính thức, có khoảng 1800 lao động hiện đang làm việc tại Qatar và nếu tính hình xấu đi rất có thể 1800 lao động này sẽ phải về nước để đảm bảo an toàn và khả năng cao là sẽ không nhận được các chế độ đền bù theo hợp đồng.

Theo những thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, Qatar là nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhưng diện tích đất chủ yếu bị sa mạc hóa nên đất đai không thể canh tác trồng trọt được. Vì thế Qatar nhập khẩu 90% lương thực thực phẩm, nếu Qatar bị cấm vận gần như đất nước này sẽ không thể nào chèo chống được trong thời gian dài.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang