OTIT đã có Tiếng Việt hỗ trợ cho người Việt Nam tìm hiểu về XKLĐ Nhật Bản

Tin nóng XKLĐ – Như các bạn cũng đã biết, tháng 11 này luật mới chính thức được áp dụng. Theo đó sẽ có rất nhiều thay đổi lớn dành cho thực tập sinh Nhật Bản, tuy nhiên, chúng ta cũng phải đợi đến hết tháng 11 này để có thể cập nhật đầy đủ các thông tin và hướng dẫn mới nhất dành cho thực tập sinh. Tin vui là trên website chính thức của OTIT đã có Tiếng Việt hỗ trợ cho người Việt Nam tìm hiểu về XKLĐ Nhật Bản. Các bạn muốn tìm hiểu thông tin có thể truy cập vào website của OTIT http://www.otit.go.jp sau đó chọn ngôn ngữ tiếng Việt.

Mới đây, trên trang web chính thức của OTIT đã có thêm một số ngôn ngữ mới hỗ trợ cho thực tập sinh nước ngoài như tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Indonesia, tiếng Myanmar, … và đặc biệt trong đó có tiếng Việt. Khi vào trang OTIT, các bạn chỉ cần nhìn phía trên bên phải của web sẽ thấy ngay ô tiếng Việt, các bạn click vào để sang trang tiếng Việt nhé.

OTIT đã có Tiếng Việt hỗ trợ cho người Việt Nam tìm hiểu về XKLĐ Nhật
OTIT đã có Tiếng Việt hỗ trợ cho người Việt Nam tìm hiểu về XKLĐ Nhật

Trong trang tiếng Việt của OTIT có một số thông tin như sau:

Tiếng Việt(ベトナム語)

技能実習生手帳ぎのうじっしゅうせいてちょう

  • SÁCH HƯỚNG DẪN THỰC TẬP SINH KỸ NĂNG(ベトナム語版)

外国人技能実習生のみなさんへ ~日本における労働基準関係法令について~【厚生労働省】

  • ベトナム語版(Cung càc bạn tu nghiệp sinh người nườc ngoài~ về luật lệ quan hệ tiêu chuẩn lao động tại Nhật Bản ~)

労働条件に関するトラブルで困っていませんか【厚生労働省】

  • ベトナム語版(CÁC BẠN CÓ ĐANG GẶP KHÓ KHĂN TRONG CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐỂN ĐIỀU KIỆN LAO ĐỘNG KHÔNG?)

労災保険請求のためのガイドブック【厚生労働省】

  • ベトナム語版(Sách hướng dẫn để yêu cầu bảo hiểm tai nạn lao động) <PDF1> <PDF2>

日本年金機構

  • ベトナム語版(Dành cho người nườc ngoài rời khói Nhật Bản)

Theo đó, các bạn có thể click vào mục các bạn quan tâm sau đó mở trang và tải về file .PDF để xem nội dung nhé. Các nội dung này tuy chưa nhiều nhưng đều là các nội dung hướng dẫn đã qua chỉnh sửa cho phù hợp với những thay đổi mới của luật như:

  • Sách hướng dẫn thực tập sinh kỹ năng(ベトナム語版, ベトナム語版)
  • Cùng các bạn tu nghiệp sinh người nườc ngoài tìm hiểu về luật lệ quan hệ tiêu chuẩn lao động tại Nhật Bản
  • Sách hướng dẫn để yêu cầu bảo hiểm tai nạn lao động
  • Dành cho người nườc ngoài rời khỏi Nhật Bản (ベトナム語版). 

Trong đó, các bạn nên xem kỹ sách hướng dẫn thực tập sinh kỹ năng(ベトナム語版, ベトナム語版). Trong này có nhiều nội dung hướng dẫn khá hữu ích cho các bạn thực tập sinh đang ở Việt Nam và cả các bạn thực tập sinh đang làm việc tại Nhật đấy. Trong thời gian tới, OTIT cũng như phía Bộ LĐTBXH sẽ có những văn bản hướng dẫn mới để việc thực hiện chính sách theo luật mới được thuận lợi hơn.

Ngoài ra, tìm hiểu về luật lệ quan hệ tiêu chuẩn lao động tại Nhật Bản cũng có nhiều điểm rất hay, có thể nó không có nhiều tác dụng đối với các bạn đang làm việc tại Nhật nhưng đối với các bạn tìm hiểu về XKLĐ Nhật Bản thì nó lại rất hữu ích đấy.

Về sách hướng dẫn để yêu cầu bảo hiểm tai nạn lao động, chủ yếu phần này dành cho các lao động trong ngành nghề xây dựng và cơ khí. Khi làm việc nên tuân thủ đúng quy định về an toàn lao động và nếu công ty không có dụng cụ hay không đảm bảo an toàn lao động nên báo cáo với đơn vị hoặc báo cho OTIT để được xử lý kịp thời.

Dành cho người nườc ngoài rời khỏi Nhật Bản (ベトナム語版): mục này hướng dẫn dành cho các bạn thực tập sinh về nước, có nhiều trường hợp khác nhau như về xin về nước ngắn hạn sau đó quay trở lại, về nước hẳn khi hết hợp đồng, về nước do chấm dứt hợp đồng trước thời hạn … Nói chung cũng rất hữu ích cho các bạn.

Để cập nhật các thông tin mới, các bạn hãy chú ý theo dõi trên chuyên trang XKLĐ xuatkhaulaodong5s.com hoặc trên OTIT nhé!

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang