Hơn 1000 lao động Việt tại Qatar vẫn làm việc bình thường

Tin tức XKLĐ – Theo thông tin mới nhất, đại sứ quán Việt Nam tại Qatar và thông tin từ 12 đơn vị hoạt động phái cử lao động sang Qatar cho biết hơn 1000 lao động Việt Nam tại Qatar vẫn làm việc bình thường. Tuy chính trị đang có nhiều diễn biễn nhưng mọi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra không có bất kỳ xáo trộn nào, ngay cả nguồn lương thực cũng không có dấu hiệu trở nên khan hiếm.

Hơn 1000 lao động Việt tại Qatar vẫn làm việc bình thường
Hơn 1000 lao động Việt tại Qatar vẫn làm việc bình thường

Sau nhiều lo ngại và dự đoán rằng Qatar sẽ bị khủng hoảng lương thực sau khi các nước Trung Đông tuyên bố cắt đứt ngoại giao với nước này, mới đây tất cả các nguồn tin đều cho biết không hề xảy ra những vấn đề như trong dự đoán nguyên nhân là do ngày 12/6, Morocco thông báo sẽ điều máy bay chở thực phẩm tới Qatar. Phía Morocco tuyên bố quyết định này phù hợp với luật Hồi giáo, trong đó kêu gọi sự đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau giữa người Hồi giáo, đặc biệt là trong tháng chay Ramadan. Vài ngày trước đó, hai nước khác là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã gửi nhiều nhu yếu phẩm và hàng hóa cho Qatar.

Như vậy, vấn đề đáng lo ngại nhất của Qatar trước mắt là lương thực đã không đáng lo ngại trong khi nguồn thu chính của đất nước này từ khí hóa lỏng lại không bị ảnh hưởng gì. Chính vì những yếu tố đó, tất cả các nguồn tin đều thông báo rằng lao động Việt Nam đang làm việc tại Qatar không hề bị ảnh hưởng do căng thẳng chính trị. Bộ LĐTB&XH cùng các đơn vị hoạt động phái cử lao động sang Qatar đã có những thông tin xác nhận và thông báo đến gia đình của những lao động đang làm việc tại Qatar.

Lại nói về căng thẳng chính trị gần đây ở Qatar, có nhiều nghi vấn rằng Nga đứng đằng sau vụ hacker tấn công mạng truyền hình của nước này và việc Arap Saudi dồn Qatar vào thế bí vô hình chung lại làm Qatar và Iran xích lại gần nhau

Như vậy, “đầu tư chung về khí đốt” có thể là một trong những yếu tố quyết định mối quan hệ Qatar-Iran, bởi đây là nguồn thu nhập quốc gia quan trọng nhất ở Qatar. Hơn nữa, sự hỗ trợ của Doha cho tổ chức “Anh em Hồi giáo” và Hezbollah đã làm cho họ gần gũi hơn với Tehran – nước cũng đã ủng hộ Hamas trong một thời gian rất dài.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng, chính những hoạt động bao vây, trừng phạt Qatar của khối “NATO Sunni” do Saudi dẫn đầu trong tình hình hiện nay sẽ phản tác dụng đối với chính quyền Riyadh, góp phần tích cực mang lại những thành công trong chiến lược mà Tehran đang thúc đẩy.

Tuy nhiên, mặc dù trước đây Iran đã đẩy mạnh các nỗ lực nhằm thu hút Qatar vào phạm vi ảnh hưởng của mình ở Trung Đông nhưng vẫn chưa đạt được một mối quan hệ đồng minh bền vững.

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang