Giới thiệu thị trường xuất khẩu lao động Malaysia – XKLĐ Malaysia

Xuất khẩu lao động – Malaysia là một đất nước nằm trong khối Asean và cũng là một thị trường xuất khẩu lao động đầy tiềm năng tại châu Á. Hiện nay có khoảng 65000 lao động Việt Nam đang đi xuất khẩu lao động Malaysia chủ yếu làm sản xuất chế tạo trong các nhà máy điện tử, đóng gói sản phẩm, nội thất, may mặc, hay trong ngành dịch vụ, ngành nông nghiệp. Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về thị trường XKLĐ tại Châu Á đầy tiềm năng này nhé.

Giới thiệu thị trường xuất khẩu lao động Malaysia - XKLĐ Malaysia

Đôi nét về đất nước Malaysia

Malaysia là một quốc gia quân chủ lập hiến liên bang tại Đông Nam Á thuộc khối Asean. Quốc gia này bao gồm 13 bang và ba lãnh thổ liên bang: Perlis, Kedah, Terengganu, Kelantan, Penang, Perak, Malacca, Pahang, Selangor, Johor và Negeri Sembilan, ba hạt liên bang và các bang Sarawak, Sabah nằm trên bờ tây bắc của đảo Borneo. Tổng diện tích đất là 329.847 kilômét vuông.

 • Thủ đô: Kuala Lumpur
 • Diện tích: 330.803 km²
 • Dân số: 30,33 triệu
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Malaysia
 • Mã quay số: +60
 • Đơn vị tiền tệ: Ringgit (MYR)
 • Tỉ giá: 1 MYR ~ 5300 VNĐ

Malaysia là đất nước có khí hậu khá đặc thù, tuy vẫn nằm trong khu vực các nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng và độ ẩm cao nhưng Malaysia lại chỉ có 2 mùa là mùa gió Tây Nam và mùa gió Đông Bắc. Với nhiệt độ trung bình trong ngày ở Malaysia từ 21C đến 32oC các lao động Việt Nam khi sang đây sẽ rất dễ dàng thích nghi với điều kiện khí hậu ở quốc gia này.

Về kinh tế, Malaysia là đất nước phát triển nằm trong khu vực Đông Nam Á. Điểm nổi bật trong nền kinh tế Malaysia là sản xuất và xuất khẩu dầu cọ và cao su, ca cao và hạt tiêu. Đây là ba mặt hàng nổi trội của Malaysia đồng thời cũng là ba mặt hàng xuất khẩu mà Malaysia đứng đầu thế giới. Ngoài ba mặt hàng xuất khẩu trên, gỗ khối và các sản phẩm từ gỗ của Malaysia cũng rất nổi tiếng.

Ví trí địa lý: các bạn xem trên bản đồ phía dưới để biết chi tiết nhé

Giới thiệu thị trường xuất khẩu lao động Malaysia - XKLĐ Malaysia
Vị trí địa lý Malaysia rất gần Việt Nam

Quốc huy Malaysia

Giới thiệu thị trường xuất khẩu lao động Malaysia - XKLĐ Malaysia
Quốc huy Malaysia

Thị trường xuất khẩu lao động Malaysia

Theo thống kê không đầy đủ, hiện tại có khoảng 53,000 lao động đang làm việc tại Malaysia theo diện đi xuất khẩu lao động và có khoảng 12,000 lao động Việt đang làm việc bất hợp pháp tại Malaysia. Với chi phí đi rẻ, mức lương chấp nhận được nên có rất nhiều lao động Việt Nam đã lựa chọn Malaysia để đi lao động xuất khẩu. Sau đây là vài thông tin về xuất khẩu lao động Malaysia các bạn cần biết:

 • Các ngành nghề chính đi XKLĐ Malaysia: sản xuất chế tạo trong các nhà máy điện tử, đóng gói sản phẩm, nội thất, may mặc, hay trong ngành dịch vụ, ngành nông nghiệp và làm giúp việc nhà.
 • Thời gian làm việc: 3 năm.
 • Mức phí làm visa:
  • Lệ phí visa: 140.000 đồng Việt Nam
  • Phí làm thủ tục: 1.230.000 đồng Việt Nam
  • Tổng phí: 1.370.000
 • Mức lương cơ bản: khoảng 6,5 triệu VNĐ
 • Mức lương tính cả làm thêm có thể lên đến 10 triệu VNĐ
 • Phí xuất cảnh: khoảng 25 triệu VNĐ (có thể nợ phí 50% trừ vào lương hàng tháng)
 • Thời gian xuất cảnh: khoảng 1,5 tháng.
Giới thiệu thị trường xuất khẩu lao động Malaysia - XKLĐ Malaysia
Đất nước Malaysia – xuất khẩu lao động Malaysia

Với những lợi thế ở thị trường xuất khẩu lao động Malaysia như phí đi thấp, được nợ phí, xuất cảnh nhanh mức lương khá và công việc không đòi hỏi cao rất phù hợp với đại đa số lao động nghèo ở nước ta. Do vậy đây là một lựa chọn được khá nhiều lao động lựa chọn khi quyết định sang nước ngoài làm việc. Tuy nhiên thị trường này là thị trường lao động giá rẻ nên không tránh khỏi điều kiện làm việc trong nhà xưởng không được tốt và các chế độ cũng như một số vấn đề khác không được đảm bảo.

Dù sao xuất khẩu lao động Malaysia cũng là một lựa chọn dành cho các lao động không có điều kiện và muốn “an toàn”. Dù một số điều kiện làm việc không khác nhiều so với Việt Nam nhưng nếu đem ra so sánh các bạn có thể coi như mất một khoản tiền không lớn để xin việc làm trong 3 năm với mức lương khá so với ở Việt Nam. Nếu không có điều kiện và còn băn khoăn về vấn đề đi lao động ngoài nước các bạn có thể tham khảo thị trường XKLĐ Malaysia nhé. Còn nếu để yên tâm các bạn có thể chọn những thị trường cao cấp hơn để có mức lương cao hơn nhưng phí xuất cảnh cũng cao hơn. Chúc các bạn chọn được một thị trường lao động phù hợp!

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang