Giới thiệu thị trường XKLD Nhật Bản

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản (XKLD Nhật Bản) là một thị trường đang dần chiếm lĩnh thị phần XKLD cả nước, tính đến quý 1 năm 2016 trong tổng số 23,214 lao động đi XKLD nước ngoài có 7,110 lao động đi Nhật chiếm 31% tổng số lao động cả nước. So với 24% của quý trước, có thể nói Nhật Bản đang là một thị trường XKLD được nhiều lao động hướng tới.

đất nước nhật bản

Đôi nét về Nhật Bản:

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế đứng thứ 3 với nhiều ngành nghề thuộc top 1 thế giới. Chính vì thế, đây là thị trường XKLD cao cấp với chi phí đi lao động cao nhưng mức lương cũng tốt hơn so với các thị trường lao động giá rẻ. Bạn sẽ phải công nhận môi trường làm việc cũng như điều kiện sống ở Nhật hoàn toàn khác so với ở Đài Loan, có thể nói rằng, đi Nhật là đáng đồng tiền bát gạo.

Xem thêm: Đôi nét về thị trường XKLD Malaysia

Đến với Nhật Bản nhiều bạn sẽ khá sốc với thời tiết ở nơi đây, mùa hè nóng đến 35 – 36 độ C trong khi mùa đông có tuyết rơi và nhiều hồ nước gần như bị đóng băng. Bù lại bạn sẽ thích ở đây với nhiều suối nước nóng, bạn có thể tắm Onsen ở đây với giá bình dân và tân hưởng cảnh mùa đông xung quanh khi đang ngâm mình trong suối nước nóng.

Phong tục tập quán ở Nhật Bản cũng khác so với Việt Nam, Nhật Bản được đánh giá là quốc gia với nền văn hóa đa dạng đa sắc màu. Gần như không có tôn giáo nào chủ đạo ở Nhật, bạn có thể bắt gặp người Nhật theo phật giáo nhưng kết hôn lại theo thiên chúa giáo và khi mất lại tổ chức theo kiểu thần đạo.

Xem thêm: Thị trường lao động Angieri

xkld nhật bản

Tiếng Nhật khi đi XKLD Nhật Bản:

Bất đồng ngôn ngữ là một rào cản lớn khi bạn tới Nhật, chính vì vậy bạn thường sẽ được học tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng trước khi đi làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Nói thêm về tiếng Nhật, đây là 1 trong những ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất thế giới cùng với tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng  Ả Rập. Vì là khó học nên nếu trong thời gian tại Nhật Bản bạn học tốt được tiếng Nhật bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm khi về Việt Nam vì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp Nhật đang đầu từ ở Việt Nam và rất thiếu nguồn nhân lực có tiếng Nhật và tay nghề.

thẻ chữ tiếng nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Hiện nay có rất nhiều đơn vị hoạt động trong mảng XKLD Nhật Bản, nếu các bạn chưa hiểu về quy trình tuyển lao động mình sẽ giải thích đơn giản nhất để các bạn dễ hiểu .

 • Đơn vị tuyển dụng: là doanh nghiệp tại Nhật Bản tuy nhiên do quy định tại Nhật nên các doanh nghiệp cần có sự đồng ý của nghiệp đoàn để có thể tuyển lao động ngoài nước, vì thế nghiệp đoàn Nhật sẽ là đơn vị thay mặt doanh nghiệp tuyển lao động.
 • Xí nghiệp phái cử: khi nghiệp đoàn tại Nhật Bản tuyển lao động sẽ phải thông qua một đơn vị ở Việt Nam, đơn vị ở Việt Nam sẽ được gọi là đơn vị phái cử. Ở Việt Nam xí nghiệp phái cử gọi là các công ty xuất khẩu lao động.
 • Các đơn vị phái cử sẽ căn cứ theo yêu cầu của nghiệp đoàn để tuyển lao động cho doanh nghiệp Nhật Bản. Hình thức tuyển thường là phỏng vấn trực tiếp và có kết quả ngay sau buổi phỏng vấn.
 • Sau khi trúng tuyển, lao động phải học tiếng Nhật từ 4 – 6 tháng trước khi xuất cảnh. Sau khi xuất cảnh lao động sẽ được công ty đón tại sân bay và sắp xếp chỗ ở luôn trong ngày. Các lao động sang Nhật Bản làm việc thương được gọi chung là thực tập sinh.
 • Tháng đầu tiên thực tập sinh sẽ được học huấn luyện về chuyên môn nên tháng đầu thực tập sẽ không có lương nhưng được nhận trợ cấp khoảng 60,000 yên Nhật. Từ tháng thứ 2 trở đi thực tập sinh sẽ làm việc và nhận lương theo hợp đồng đã ký khi trúng tuyển.

Có thể nói Nhật Bản là một thị trường đang rất hot hiện nay, lao động sau khi về nước cũng có rất nhiều cơ hội việc làm, nếu bạn cố gắng học tiếng Nhật tốt bạn sẽ có thể tìm được những việc làm tiếng Nhật lương cao ở Việt Nam rất dễ dàng.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (18)

 • Em chào anh chị tư vấn của công ty ạ. Em tên là Đỗ Tấn Đạt. Em có một số thắc mắc liên quan đến XKLĐ Nhật Bản theo visa kỹ sư. Muốn được anh chị tư vấn giúp ạ.
  Lúc trước em có đi Thực Tập Sinh, đã về nước.
  Lúc đi em có khai bằng cao đẳng chính quy ngành Quản Lý xây dựng.
  Em muốn quay lại Nhật với visa kỹ sư.
  Nhưng em lại không muốn đi ngành xây dựng mà muốn đi ngành cơ khí.
  Vì thế em dự định học thêm văn bằng2 Cao Đẳng chính quy ngành cơ khí.
  Anh chị cho em hỏi là với trường hợp của em, sau này em có gặp khó khăn gì khi xin visa kỹ sư không ạ?
  Em chân thành cảm ơn, mong nhận được sự giúp đỡ của anh chị. Hiện tại e rất lo, vì không biết học thêm văn bằng2 cơ khí. Sau này không biết có đi được không.

 • Em chào anh chị tư vấn của công ty ạ. Em tên là Đỗ Tấn Đạt.
  Em có một số thắc mắc liên quan đến XKLĐ Nhật Bản theo visa kỹ sư.
  Muốn được anh chị tư vấn giúp ạ.
  Lúc trước em có đi Thực Tập Sinh, đã về nước.
  Lúc đi em có khai bằng cao đẳng chính quy ngành Quản Lý xây dựng.
  Em muốn quay lại Nhật với visa kỹ sư.
  Nhưng em lại không muốn đi ngành xây dựng mà muốn đi ngành cơ khí.
  Vì thế em dự định học thêm văn bằng2 Cao Đẳng chính quy ngành cơ khí.
  Anh chị cho em hỏi là với trường hợp của em, sau này em có gặp khó khăn gì khi xin visa kỹ sư không ạ?
  Em chân thành cảm ơn, mong nhận được sự giúp đỡ của anh chị. Hiện tại e rất lo, vì không biết học thêm văn bằng2 cơ khí. Sau này không biết có đi được không.

  • Chào bạn,
   Sau khi về nước bạn mới đi học thêm văn bằng 2 thì không vấn đề gì đâu nhé. Khi bạn làm hồ sơ xin tư cách lưu trú, phía Xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ thấy văn bằng của bạn có sau thời gian bạn về nước tức là bạn học thêm để lấy bằng nên sẽ được thông qua bình thường.
   Thông tin đến bạn!

 • Phạm Thị Thu Hồng

  Đi xklđ có miễn phí ko ạ vì em ko đi làm nên ko có nhiều tiền để đi xklđ có phí có cách nào để em đi xklđ mà không có phí không ạ

  • Chào bạn,
   Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí, bạn nên tham khảo các chương trình của Bộ LĐTB&XH. Mặc dù chi phí rẻ nhưng vẫn mất phí đi nhé. Tuy nhiên, chính phủ khuyến khích lao động đi XKLĐ nên hỗ trợ lao động vay vốn ngân hàng đề đi XKLĐ nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính nhé.
   Thông tin đến bạn!

 • Admin cho e hỏi nhịp tim của e hơi nhanh 1 chút vs lại bị cận nhẹ thì nếu sang nhật có dk chấp nhận k ak . Với lại admin có cách nào giúp e k ak ??? E cảm ơn ak

  • Chào bạn,
   Cái này cần xác nhận của bên bệnh viện, nếu bệnh viện chứng nhận không ảnh hưởng khi làm việc thì ok. Ngoài ra, nếu như bạn cũng có thể cam kết tình trạng của bạn không ảnh hưởng khi làm việc với phía công ty thì cũng có thể được chấp nhận nhé nên bạn không cần phải lo lắng đâu.
   Thông tin đến bạn!

 • Ad cho em hỏi, em muốn đăng ký xuất khẩu lao động Nhật thì mình nên chọn công ty ở đâu bảo đảm để đăng ký ạ, em nghe nhiều người nói đi XKLD nhưng em lại không biết đi đến đâu để mình được đăng ký đi. Mong ad trả lời giúp em, em cảm ơn ạ.

© 2016 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang