Giấy phép con trong xuất khẩu lao động có phải là “hiểu nhầm”

Tin hot XKLĐ trong nước – Mấy ngày hôm nay đang rộ lên vấn đề về giấy phép con trong xuất khẩu lao động. Liệu giấy phép con trong xuất khẩu lao động có phải là “hiểu nhầm” hay không, để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta cần biết giấy phép con bắt nguồn từ đâu để từ đó xem các công ty đang “kêu oan” ngoài kia liệu có thực sự oan.

Giấy phép con trong xuất khẩu lao động có phải là "hiểu nhầm"

Doanh nghiệp khiếu nại vì có nhiều giấy phép con

Mới đây nhất, Cục quản lý lao động ngoài nước đã bị hai đơn vị hoạt động XKLĐ vừa bị tước giấy phép hoạt động khiếu nại vì ban hành những công văn làm phát sinh “giấy phép con” khiến cho doanh nghiệp bị động và gặp khó khăn khi phải giải trình với Bộ, Cục và thanh tra. Đưa ra dẫn chứng về vụ việc này ông Bình – Chủ tịch HĐQT công ty VIHATICO một đơn vị vừa bị tước giấy phép hoạt động cho biết: Công ty của ông bị Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN) quyết định tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh trong khi công ty chưa được thanh tra đó là sai quy định. Ngoài ra, ông Thái Phúc Thanh – Trưởng ban QLLĐNN tại Malaysia cũng đã gửi văn bản tới đối tác của Công ty CP Việt Hà đề nghị đối tác không được hợp tác với Công ty CP Việt Hà. Văn bản này của ông Thái Phúc Thanh là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, vi phạm nghị quyết số 35 của Chính phủ.

Xem thêm: VIHATICO bị thu hồi giấy phép XKLĐ

Ngoài VIHATICO, còn rấ nhiều đơn vị bị thanh tra khác cũng kêu khổ vì thủ tục rườm rà dẫn đến làm khó chèn ép doanh nghiệp. Vụ việc mới đây nhất của VIHATICO không phải trường hợp đầu tiên kêu oan nhưng vụ việc lần này có lẽ sẽ tiếp tục phát triển nếu thanh tra Cục không có lời giải thích thỏa đáng với VIHATICO.

 

Quan điểm của Bộ LĐTB&XH về giấy phép con

Có lẽ nhiều người khi đọc các bài báo nói về giấy phép con sẽ nghĩ ngay đến thủ tục hành chính rườm rà rồi quy trình phức tạp … Dù vậy, chính người dân lại là những người không hiểu giấy phép con là gì và làm dư luận ngày càng xôn xao. Trả lời phỏng vấn của báo chí, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đã khẳng định kiên quyết loại bỏ các giấy phép con tạo hành lang pháp lý tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động. Thực tế, trong những năm qua Bộ cũng đã tiến hành bỏ những quy định không phù hợp và hạn chế tối đã các giấy phép con giúp doanh nghiệp XKLĐ phát triển thuận lợi nhất có thể. Minh chứng cho điều này có thể nhìn vào các số liệu về lao động xuất khẩu 2 – 3 năm qua, số lượng lao động đã tăng không chỉ gấp đôi thậm chí tăng gấp 3 so với 2 năm về trước.

Vậy các bạn hiểu giấy phép con là gì? Đây thực ra là là các quy định giữa hai nước nhằm thắt chặt quản lý hoạt động XKLĐ, từ những hiệp định thỏa thuận này sẽ phát sinh các “giấy phép con” nhưng nguyên nhân của các giấy phép này lại chính là từ phía nước ngoài chứ không phải từ Bộ LĐTB&XH hay Cục QLLĐNN.  Đơn cử để các bạn hiểu hơn ta lấy ví dụ về thị trường Hàn Quốc, trước đây Hàn Quốc lao động bỏ trốn có thời điểm lên đến 60% và chính phủ Hàn Quốc đã đóng cửa thị trường lao động đối với Việt Nam. Sau này khi mở lại, phía Hàn Quốc yêu cầu các địa phương có lao động bỏ trốn quá nhiều sẽ không được sang Hàn lao động. Như vậy, giấy phép con mà ai cũng hiểu này thực tế là từ yêu cầu từ phía nước ngoài chứ không phải từ phía Việt Nam.

 

Liệu phát sinh giấy phép con có phải là “hiểu nhầm” hay không

Như đã nói phía trên, giấy phép con thực tế là có và hiện giờ vẫn còn thế nhưng việc phát sinh giấy phép con cũng là chuyện bất đắc dĩ phải có. Chính vì thế mà các doanh nghiệp cũng như cá nhân trước khi chưa hiểu rõ về giấy phép con hãy đừng vội chê trách Bộ hay Cục mà hãy xem doanh nghiệp đã tuân thủ đầy đủ các quy định chính sách hay chưa, không phải tự nhiên mà chỉ có các công ty này bị thanh tra và thu hồi giấy phép.

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang