Giấy phép con – Chướng ngại vật ở Thanh Hóa

Tin tức XKLĐGiấy phép con trước đây đã bị nhiều doanh nghiệp tố khổ với Bộ LĐTB&XH. Bộ cũng đã thẳng thắn trả lời không hề có giấy phép con nào. Nguyên nhân của giấy phép con một phần xuất phát do phía đối tác nước ngoài (bắt buộc) một phần lớn lại nảy sinh từ phía địa phương. Thanh Hóa hiện đang là nơi tuyên truyền “xuất khẩu lao động là giảm nghèo nhanh nhất” nhưng nơi đây cũng là nơi có nhiều giấy phép con nhất. Bất cứu doanh nghiệp nào tới đây đều phải chấp nhận “luật vua còn thua lệ làng”.

Các tin tức khác có thể bạn quan tâm:

Giấy phép con - Chướng ngại vật ở Thanh Hóa
Giấy phép con – Chướng ngại vật ở Thanh Hóa

“Lệ làng” ở Thanh Hóa

Theo quy định, bất kỳ doanh nghiệp nào có đủ chức năng, giấy phép do Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH đều có quyền về các địa phương tuyên truyền, tuyển dụng lao động theo đúng quy định. Sau khi tuyên truyền và tuyển dụng, doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm báo cáo lại công tác tuyển dụng gửi cho Sở LĐTB&XH theo quý và theo năm để Sở có thông tin nắm được tình hình tuyển dụng lao động tại địa phương.

Tuy nhiên ở Thanh Hoá, có một “lệ làng” bất thành văn. Doanh nghiệp xuất khẩu lao động muốn về địa phương tuyển người phải có giấy giới thiệu của cấp xã, mà muốn có giấy giới thiệu của cấp xã lại phải có giấy giới thiệu của cấp huyện, muốn có giấy giới thiệu của cấp huyện lại cần giấy giới thiệu của cấp Sở và cuối cùng muốn có giấy giới thiệu của cấp Sở doanh nghiệp cần có công văn gửi Sở xin phép mong Sở “tạo điều kiện” cho.

Vì là “lệ làng” lại còn bất thành văn nên khi doanh nghiệp tố khổ đều bị lãnh đạo các cấp chối phăng đi. Sở thì lấy lý do là vì doanh nghiệp gửi công văn nên Sở phải trả lời chứ không có chuyện làm khó doanh nghiệp. Phía Huyện, Xã thì cũng nói luôn là không cần giấy tờ gì cả thế nhưng doanh nghiệp cứ yêu cầu giấy giới thiệu. Mà thực chất giấy giới thiệu này hoàn toàn không cần thiết nên để đảm bảo đúng quy trình phải có giấy giới thiệu từ cấp trên mới có thể làm giấy giới thiệu xuống cấp tiếp theo được (theo đúng quy trình)…

Xin “giấy giới thiệu” không chỉ mất thời gian

Giấy giới thiệu mang đến nhiều phiền phức cho doanh nghiệp muốn tuyển dụng lao động từ cơ sở. Thế nhưng phiền phức mang tên “giấy giới thiệu” này không chỉ mất thời gian mà còn phải mất “một cái gì đó” mà ai cũng biết đó là cái gì.

Lấy một trường hợp ở huyện Như Xuân, UBND xã Thanh Quân ra thông báo tới địa phương cấm tất cả các hoạt động tuyển người đi làm việc tại nước ngoài nếu không có sự cho phép của xã. Theo thông báo này, các đơn vị muốn tuyển dụng lao động tại địa bàn 12 thôn trong xã cần phải có giấy giới thiệu từ xã. Mà muốn có giấy giới thiệu này không đơn giản chỉ xin là được. Theo ông Hoàng Văn Khuyên – Phó ban Chính sách xã Thanh Quân (huyện Như Xuân) – trên địa bàn xã lâu nay chỉ có Cty Vĩnh Cát được phép tuyển dụng người đi XKLĐ. Với mỗi LĐXK, Cty này trả cho xã 3 triệu đồng.

Có thể vì sự “chơi đẹp” của Vĩnh Cát mà trong thông báo gửi các thôn, UBND xã Thanh Quân đã chỉ đạo rõ: “Hiện địa bàn xã Thanh Quân chỉ có Công ty Vĩnh Cát được phép tư vấn XKLĐ đi A Rập Xê Út”. Thế nên, muốn tuyển người phải “chơi đẹp” còn nếu không thì có kêu lên Bộ cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Cạnh tranh XKLĐ không lành mạnh ở Thanh Hóa

Không chỉ lệ làng, việc tuyển người ở Thanh Hóa còn cạnh tranh rất khốc liệt. Tình trạng các đơn vị tố nhau, chơi xấu để giành giật lao động cũng được áp dụng. Ông Nguyễn Văn Minh – GĐ Cty Lessco cho rằng, vừa rồi đại lý tư vấn, tuyển dụng lao động của Cty ông tại xã Thanh Hoà (huyện Như Xuân) bị đoàn liên ngành kiểm tra là do phía Cty Vĩnh Cát “chơi đểu”. Phía Cty Vĩnh Cát lại phản pháo lại rằng phía Lessco cố tình tung tin về mức hỗ trợ người lao động đi Ả rập Xê út cao lên để người lao động tới công ty đòi hỏi. Khó khăn từ giấy tờ con lại vấp phải cạnh tranh khốc liệt, Thanh Hóa là mảnh đất màu mỡ nhưng không dễ vun trồng.

Tình trạng giấy phép con xuất hiện đã lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài thiệt thòi lớn nhất vẫn thuộc về người lao động và thoát nghèo đâu chưa thấy chỉ thấy ngày càng hoang mang. Xuất khẩu lao động là để thoát nghèo nhưng thoát nghèo đâu chưa thấy chỉ thấy phải mất quá nhiều tiền để có cơ hội thoát nghèo.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang