Để tự bảo vệ khỏi chiến tranh Nhật Bản quyết thay đổi

Tin nóng Nhật Bản – Mới đây, rất nhiều lao động Nhật Bản còn rất hoang mang về vấn đề căng thẳng giữa Nhật Bản và Triều Tiên, ngay sau đó thủ tướng Nhật Bản ông Shinzu Abe đã đưa ra những động thái của mình nhằm bảo vệ Nhật Bản. Dư luận trong và ngoài nước đều nhận định để tự bảo vệ khỏi chiến tranh Nhật Bản quyết thay đổi.

Xem thêm các bài viết khác:

Thay đổi hiến pháp không phải là không thể

Sau khi căng thẳng giữa Triều Tiên và Nhật Bản đã lên đến đỉnh điểm, giới chức Nhật Bản buộc phải thông báo tình trạng khẩn cấp cùng hàng loạt các hành động nhằm đề phòng chiến tranh nổ ra. Chính phủ Nhật Bản đã có một bản hướng dẫn được phát trên truyền hình hướng dẫn người dân một số chú ý khi có chiến tranh, trong đó đáng kể nhất là hướng dẫn người dân nên tìm các tòa nhà kiên cố để trú khi tên lửa Triều Tiên có thể bắn tới. Mặc dù vậy, chỉ cần 10 phút tên lửa Triều Tiên đã có thể tới Nhật Bản cho thấy mọi hành động của Nhật Bản sẽ là vô nghĩa trong 10 phút ngắn ngủi đó. 

Không chỉ người dân hoang mang mà ngay cả giới chức Nhật Bản cũng rất lo lắng nếu chiến tranh nổ ra. Với khả năng quân sự của Nhật Bản hiện nay việc chống đỡ cho chiến tranh là gần như không thể và chắc chắn sẽ chịu tổn thất cực kỳ to lớn. Để có thể bảo vệ đất nước, thủ tướng chính phủ Shinzu Abe đã quyết định sẽ thay đổi hiến pháp nước này nhằm đưa Nhật Bản thoát khỏi nguy cơ trước mắt và ổn định tình hình lâu dài.

Đôi nét về thị trường lao động Hàn Quốc

Rào cản của Nhật Bản

Trước đây, rất nhiều người tin tưởng sửa đổi hiến pháp Nhật Bản là điều không thể. Nguyên nhân chính của việc này là do Nhật Bản có nhiều rào cản sau khi thế chiến thứ 2 kết thúc. Quân đồng minh trong đó có Mỹ đã có một số điều khoản trong hiến pháp Nhật Bản không cho phép Nhật Bản được hình thành các thế lực quân sự nhằm khống chế để không phát sinh chủ nghĩa phát xít lần thứ hai. Tuy nhiên sau nhiều năm, Nhật Bản đã trở mình thành một cường quốc kinh tế nhưng tiềm năng quân sự lại gần như không có gì và đang phải đối mặt với chiến tranh nổ ra. Trong bối cảnh như vậy, ông Shinzu Abe gần như đã có thể chắc chắn sẽ thay đổi được hiến pháp và được sự ủng hộ từ đa số trong chính phủ tuy nhiên ông Abe vẫn muốn phe đối lập cũng ủng hộ quyết định này.

Để tự bảo vệ khỏi chiến tranh Nhật Bản quyết thay đổi

Theo như những thông tin đã được báo chí Nhật Bản đăng tải, việc thay đổi hiến pháp lần này sẽ nhằm vào điều 9 trong Hiến pháp Nhật Bản đó là Nhật Bản không được thành lập hệ thống quân sự. Sau khi thay đổi, Nhật Bản sẽ có nhiều động thái nhằm củng cố và xây dựng quốc phòng một cách mạnh mẽ bước đầu ít nhất sẽ chống lại được hệ thống tên lửa của Triều Tiên. Tuy hiến pháp có thể sẽ được Nhật Bản sửa đổi nhưng nếu các thế lực trên thế giới không đồng tình rất có thể Nhật Bản sẽ gặp nhiều khó khăn khi ban đầu xây dựng hệ thống quốc phòng của mình. 

Hiện tại các cường quốc về quân sự trên thế giới có Mỹ, Nga, Trung Quốc và liên minh Châu Âu. Trong các cường quốc này Mỹ vẫn luôn đứng ở thế đối lập và chính người Mỹ đã đưa ra điều 9 nhằm hạn chế quân sự của Nhật Bản nên phần nhiều Mỹ sẽ không đồng tình với việc xây dựng hiến pháp. Trung Quốc trước nay vẫn ủng hộ Triều Tiên và luôn đối chọi với Nhật nên cũng sẽ không hỗ trợ hay đồng thuận Nhật Bản. Còn hai thế lực khác là Nga và Liên minh Châu Âu hiện chưa có động thái nhưng nhiều chuyên gia đánh giá Nhật phần nhiều sẽ dựa vào Nga và không có hi vọng nhiều về liên mình Châu Âu.

Để tự bảo vệ khỏi chiến tranh Nhật Bản quyết thay đổi

Theo như điều tra, đảng của ông Abe đã chiếm đủ số phiếu bầu cần thiết để có thể thay đổi hiến pháp và cũng theo điều tra tỉ lệ người dân ủng hộ thay đổi hiến pháp cũng trên 60% vượt mức tối thiểu cần thiết đồng thuận ít nhất 10%. Sắp tới, khi ông Abe chính thức công bố thay đổi hiến pháp chắc chắn sẽ được thông qua và Nhật Bản có thể sẽ có bước chuyển mình mạnh mẽ về mặt quân sự nhằm bảo vệ mình trước Triều Tiên.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang