Cô gái trẻ đi XKLD Ả Rập bị tai nạn liệt hai chân

Tin tức xuất khẩu lao động – Cô gái trẻ đi XKLD Ả Rập bị tai nạn liệt hai chân là chủ đề đang được dư luận bàn tán xôn xao. Trước dư luận đang có nhiều thông tin sai lệch. Báo Tây Ninh đã có thông tin xác thực về câu chuyện này, nạn nhân là chị Thị Máh trú tại ấp Chăm, xã Suối Dây. Chị Máh hiện đang điều trị trong bệnh viện phục hồi chức năng Tây Ninh.

Xem thêm tin tức khác:

Cô gái trẻ đi XKLD Ả Rập bị tai nạn liệt hai chân

 

Vào tháng 9/2015, chị Thị Máh 25 tuổi được một người môi giới XKLD tên To Nal cùng xã làm hồ sơ đi XKLD Ả Rập làm giúp việc. Lúc đầu To Nal nói với chị Máh rằng đi làm giúp việc rất nhẹ nhàng và lương khá, sau vài năm về là có mấy trăm triệu ngay. Tin lời To Nal, chị Máh đã đồng ý làm hồ sơ đi Ả Rập làm việc. Cùng đợt với chị còn có chị A Xi Náh, hai chị đều làm giúp việc cho một gia đình chủ tên là Tyda Roh.
Những tưởng công việc nhàn nhã ai ngờ hai chị phải làm việc từ 4h30 sáng đến 22h đêm mới được nghỉ. Về vấn đề ăn ở, hai chị chỉ được ăn một ổ bánh mì vào buổi sáng, đến 15h mới được ăn cơm trưa. Trong khi làm viêc, do không hiểu tiếng Ả Rập nên chị bị chủ nhà mắng chửi rất nhiều, cuối tháng khi lĩnh lương chị cũng bị mắng. Dù rất muốn về nhà nhưng do không biết phải làm thế nào chị đành ở lại làm với mức lương hàng tháng là 1.300 đồng Riyals khoảng hơn 7 triệu VNĐ. Chị Máh kể lại, lúc đi chị 51kg mà sau 1 năm chị chỉ còn 40kg.

 

Chị Máh và tai nạn liệt hai chân
Trong bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Tây Ninh, khi phỏng vấn chị Thị Máh về chuyện nguyên nhân chị bị liệt hai chân chị ngẹn ngào kể lại: cuối tháng 9/2016 vào cuối tháng hai chị đòi tiền công thì bị chủ nhà đánh đập sau đó bị nhốt trên tầng 3 mấy ngày không cho ăn uống. Trong lúc cùng đường, hai chị nghĩ cách chạy trốn khỏi chủ nhà. Chị lấy mọi thứ có thể dùng được như chăn, gối, ga giường buộc lại thành dây để trèo xuống nhưng lúc trèo chị sơ ý tuột tay nên bị ngã xuống.
Chủ nhà phát hiện có chuyện liền chạy ra thì thấy chị Máh nằm trên đất kêu la, nghĩ rằng chị bỏ trốn không thành muốn nằm ăn vạ nên chủ nhà đã không để ý đến tình trạng của chị thậm chí còn đánh đập chị rồi mới bảo chị A Xi Náh cho chị Máh lên phòng nằm nghỉ. Đến tối, chủ nhà thấy chị Máh có dấu hiệu không ổn mới cho chị vào bệnh viện thì bác sĩ chuẩn đoán là chị bị gãy cột sống.
Suốt 3 tháng nằm viện, mặc dù viện phí do chủ nhà chi trả nhưng chị Máh đã bị liệt hai chân cho chấn thương cột sống. Sau khi xuất viện chủ nhà mua vé máy bay cho chị về đồng thời còn bồi thường cho chị … 250 USD. Chị Máh tuy đã được về nhà nhưng lại mất hai đôi chân, chạy trốn bất thành lại rước họa vào thân.

Bồi thường thiệt hại

Câu chuyện của chị Máh tuy là tai nạn nhưng lỗi một phần cũng do chị trèo từ tầng 3 xuống mà bị ngã gây nên. Do vậy, dù là nạn nhân nhưng gia đình chị Máh cũng không dám kêu ai. Sau khi chị Máh về nước được ít lâu, công ty chủ quản đưa chị Máh sang Ả Rập lao động đã tới thăm gia đình và có bồi thường cho chị Máh 38 triệu đồng. Dù đã bồi thường nhưng với đôi chân bị liệt số tiền này thực sự không thấm vào đâu.

Vụ việc sau khi được báo Tây Ninh đăng tin, Ông Phan Tấn Lợi, Trưởng phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện Tân Châu đã có chỉ đạo cho các ban ngành có liên quan xác minh thông tin và tăng cường giám sát các đơn vị cá nhân đang hoạt động môi giới trong địa bàn. Hi vọng sau vụ việc này, các lao động sẽ có ý thức hơn về quyền lợi của mình khi đi lao động ngoài nước.

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang