Tổ chức OTIT là gì

Hỏi đáp XKLĐ: Tổ chức OTIT là gì

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thành Trung ở Ba La – Hà Đông hỏi:

CÂU HỎI:

[Hỏi đáp đi xuất khẩu lao động 2017 uy tín nhất] Mọi người cho em hỏi tổ chức OTIT là gì vậy ạ, thấy dạo này XKLĐ Nhật mọi người nhắc nhiều đến OTIT mà em không để ý truyền thông lắm nên cũng không rõ. Không biết OTIT có liên quan gì đến luật mới sắp có hiệu lực vào tháng 11 này không ạ. 

TRẢ LỜI:

Chào em,

Tổ chức OTIT là cơ quan quản lý thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Tên đầy đủ của OTIT là Organization for Technical Intern Trainning (lấy các chữ cái đầu tiên ghép lại thành OTIT nhé). Website chính thức của OTIT là: http://www.otit.go.jp (có hai ngôn ngữ tiêng anh và tiếng Nhật)

OTIT là tổ chức trực thuộc chính phủ có quyền pháp lý được quy định rõ ràng. Theo đó, OTIT có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng, giám định và chấp nhận các đơn vị tiếp nhận mới đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý (Nghiệp đoàn) và tổ chức Thực hiện (công ty tiếp nhận).

Xem thêm: http://traumvietnam.com/6-thay-doi-moi-ve-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2018

P/s: giải thích thêm để một số bạn không bị vướng mắc về hoạt động giữa OTIT và JITCO. Trước đây, JITCO là đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản nhưng đơn vị này không thuộc chính phủ mà chỉ là tổ chức công ích, do vậy quá trình hoạt động cũng như giám sát hoàn toàn không có quyền hạn pháp lý cũng như chế tài xử phạt được chính phủ quy định. OTIT ra đời là một cơ quan trực thuộc chính phủ Nhật Bản có đầy đủ quyền hạn pháp lý và các chế tài xử phạt có thể áp dụng lên các tổ chức quản lý (nghiệp đoàn) và tổ chức Thực hiện (công ty tiếp nhận) nếu cần.

Thông tin đến em!

Hỏi đáp xuất khẩu lao động 5s
Hỏi đáp xuất khẩu lao động 5s

Tổ chức OTIT là gì là một trong số rất nhiều câu hỏi độc giả gửi về cho chúng tôi. Các bạn nếu có thắc mắc hãy đến với website hỏi đáp xuất khẩu lao động để được hỏi và được đáp nhé. Trước khi các bạn đặt câu hỏi các bạn hãy tìm kiếm câu hỏi để có câu trả lời nhanh nhất nhé. Ví dụ các bạn muốn tìm câu hỏi Tổ chức OTIT là gì các bạn hãy điền câu hỏi vào khung seach ở bên tay phải để tìm kiếm trước nhé.


Những câu hỏi gần đây nhất có thể bạn quan tâm:

 1. Lao động xuất khẩu ngoài nước 2018
 2. Đi điều dưỡng hộ lý ở Nhật phải làm những việc gì
 3. Thực tập sinh Nhật Bản về nước bao lâu được quay lại Nhật du học
 4. XKLĐ kỹ sư chậm bay có được bồi thường gì không
 5. Mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

Câu hỏi tương tự:

 • Tổ chức OTIT là gì
 • OTIT là tổ chức gì
 • OTIT là viết tắt của từ gì
 • OTIT là cơ quan tổ chức gì
 • To chuc OTIT la gi
 • OTIT la to chuc gi
 • OTIT la viet tat cua tu gi
 • OTIT la co quan to chuc gi

Nếu các bạn muốn gửi các câu hỏi như câu hỏi Tổ chức OTIT là gì ở trên. Các bạn vui lòng click vào mục Đặt câu hỏi XKLĐ Online trên thanh menu và điền đầy đủ thông tin sau đó ấn nút gửi câu hỏi nhé. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và trả lời mọi thắc mắc của các bạn.

Rất cám ơn các bạn đã ủng hộ chúng tôi!


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (36)

 • Em ten la Truong Thi Thuy Nga.08072222xxx.Em dang song va lam viec tai hakusan shi, tinh ishikawa.Em vua het 3nam va da hop dong voi cty tiep 2nam nua.Nhung cong ty dang gay kho khan bat em ve nuoc.thoi han visa toi 2020.6Truong Thi.5 em moi quay lai nhat ngay 26/5/2019.
  ———-

  Chào bạn!
  Đối với diện TTS được gia hạn thêm 2 năm dù visa các bạn còn thời hạn các bạn vẫn phải quay lại Việt Nam sau đó xử lý hồ sơ tại đầu Việt Nam rồi mới có thể quay lại Nhật làm việc tiếp. Đây là quy định chung của mà bất cứ bạn TTS quay lại lần 2 nào cũng phải thực hiện. Mình chưa rõ lắm về vấn đề bạn nói, trong trường hợp nếu bạn đã ký hợp đồng 2 năm với công ty tiếp nhận nhưng họ lại gây khó dễ và ép bạn về nước bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và trao đổi rõ ràng với họ, cần thiết nên báo với nghiệp đoàn hỗ trợ bạn giải quyết vấn dề.
  Thông tin đến bạn.

 • E chào Admin
  E là TTS sắp về nước và e muốn quay lại lần 2 theo diện kỹ sư ( có khai bằng) vậy ad cho e hỏi lấy giấy chứng nhận của OTIT thì e cần lấy ở đâu liên với ai hay như thế nào ạ ( hiện tại e vẫn còn ở nhật ).
  Vấn đề nữa là : e sắp kết thúc 3 năm nên cty và nghiệp đoàn không tổ chức cho e thi tay nghề kết thúc thực tập kỹ năng lần 2 ( tức là năm thứ 2 và năm thứ 3 đấy ạ) thì có ảnh hưởng gì đến việc e quay lại nhật lần 2 theo diện kỹ sư không ạ
  Và nếu nhận được giấy chứng nhận thì mất khoảng bao nhiêu time vậy ạ
  E rất mong nhận được sự giúp đỡ và phản hồi từ Ad
  E trân thành cám ơn Ad.
  ———-

  chào bạn!
  Trước đây các bạn TTS hoàn thành 3 năm về nước sẽ được cấp giấy chứng nhận JITCO, tuy nhiên hiện nay JITCO đã đóng cửa thay vào đó là tổ chức OTIT, các bạn TTS về nước sau khi JITCO đóng cửa, hiện tại cũng không nhận được giấy cấp chứng nhận nào, bạn có thể tham khảo thêm thông tin của tổ chức này qua website chính thức của họ: http://www.otit.go.jp
  Còn đối với việc thi tay nghề bậc 2 là điều kiện để các bạn quay lại theo diện thực tập sinh kĩ năng số 3, nếu sau này bạn đi lại theo diện kỹ sư thì không vấn đề gì nhé!
  Thông tin đến bạn!

 • Công ty tụi em lương tạm ổn. Nhưng với ng nhật họ yêu cầu sản lượng là 30 man 1 tháng. Còn ng VN tụi e phải 40 man trở lên. Vậy có phải là ép tụi e ko? Tụi e là người. Họ cũng là người mà. Mà tụi e đa phần làm giỏi hơn người nhật rất nhiều.
  Với lại. Tụi e muốn đi chơi xa, gặp bạn bè người yêu. Vào lễ tết. Công ty ko cho đi. Cấm tụi e đi qa đêm. Mà đi chơi lễ. Đi xa ko lẽ bay về trong ngày. Họ cho đi nhưng bắt tối về lúc 8-9h. Và phải viết giấy xin phép mới đc đi. Và bắt nộp hình thẻ lưu trú và số đt công ty của bạn cần gặp để họ gọi xác nhận. Họ coi tụi e là gì vậy? Tụi e ý kiến thì họ bảo lo cho tụi e nên khó với tụi e. Tụi e muốn qua nhà các bạn làm chung chơi cuối tuần. Toàn nữ. Họ cũng bắt viết giấy phép. Muốn ra tạp hoá mua rau củ cũng bắt ghi sổ báo cáo. Muốn đi tản bộ cũng bảo ko đi quá 1 tiếng. Đi siêu thị cũng bắt viết xin phép.
  Bắt tụi e học tiếng nhật lấy N3 là ít nhất. Mà ko phải ai cũng còn trẻ. Ai cũng giỏi để đạt N3.
  Tụi e ý kiến lên nghiệp đoàn thì nghiệp đoàn bao che côngty. Bảo ruru của công ty ko thể ko tuân theo.
  Lúc ý kiến lên công ty thì công ty bảo ruru của nghiệp đoàn.
  Tụi e cảm giác stresssss dã man. Bất mãn, bất lực. Chịu đựng. Vì đồng tiền nên ai cũng cam chịu. Chấp nhận. Nhưng cảm giác như tù treo. Quá nặng nề áp lực. Đôi lúc gặp chuyện gia đình. Thêm cuộc sống mà công ty ban cho. E muốn tự vẫn. Chán ko thể tả nổi.
  Ad có thể cho e biết. Họ có đang vi phạm luật của thực tập sinh ko? Trong hợp đồng ko ghi các điều khoản bị cấm như thế này.
  E cảm ơn.

  • Chào bạn,
   Mình chưa hiểu câu hỏi của bạn lắm, nếu bạn hỏi về hạn xuất cảnh thì còn liên quan đến tư cách lưu trú, visa và cả phía công ty tiếp nhận nữa. OTIT chỉ là đơn vị quản lý chung chứ không quản lý việc bao giờ bạn xuất cảnh.
   Thông tin đến bạn!

 • Dạ cho e hỏi tí ạ. E được dự kiến là 26 tháng 5 bay. Mà bay giờ 16 tháng 6 rồi mà ko có tin gì báo về hết.vay cho hỏi có bị vấn đề gì ko ạ. Xin cảm ơn ạ

  • Chào bạn,
   Dự kiến là vậy thôi và có thể xê xích một chút mà. Do luật mới được áp dụng nên thi thoảng cũng có những trường hợp Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản không chấp nhận giấy tờ nên sẽ bị chậm, hoặc cũng có thể do nguyên nhân từ phía nghiệp đoàn nữa. Nói chung là chậm có nhiều nguyên nhân và bạn cũng không phải trường hợp duy nhất nên cứ bình tĩnh nhé. Bạn đợi thêm vài hôm nữa rồi hỏi lại phía công ty nguyên nhân bị chậm bay nhé.
   Thông tin đến bạn!

 • ad cho em hỏi. cuối tháng 5 này bọn em hết hợp động 3 năm về. mà bên nghiệp đoàn mới thông báo là bọn em sẽ không được nhận ” giấy chứng nhận hoàn thành thực tập kỹ năng” do JITCO cấp nữa vì JITCO ngừng hoạt động. ad có biết gì về thông tin này thông cho em biết với. em cảm ơn!
  —————

  Chào bạn,
  Hiện tại JITCO đã chuyển hầu hết chức năng sang cho OTIT quản lý rồi nhé. Do vậy, OTIT sẽ là đơn vị quản lý thực tập sinh tại Nhật trong thời gian sau này. Do vậy JITCO sẽ không cấp chứng nhận hoàn thành thực tập kỹ năng mà sẽ có một giấy chứng nhận khác của OTIT cấp.
  Bạn có thể xem thêm thông tin trên website của OTIT: http://www.otit.go.jp/
  Thông tin đến bạn!

 • in chào .cho em hỏi là thực tập sinh kỹ năng số 1 mà thi chuyển giai đoạn từ năm 1 sang năm 2 bị rớt. theo như nghiệp đoàn hướng dẫn là phải về nước sau đó nghiệp đoàn sẽ làm hs để quay lại và thi lại 1 lần nữa. nếu đậu có thể tiếp tục trương trình TTS năm 2 như vậy có đúng ko ạ. Em xin cảm ơn

  • Chào bạn,
   Theo quy định nếu bạn thi rớt trong kỳ thi tay nghề để chuyển giai đoạn thì bạn sẽ phải về nước. Nếu như nghiệp đoàn và đơn vị tiếp nhận cho bạn thêm cơ hội để thi lại 1 lần nữa thì bạn vẫn có khả năng được quay lại (nghiệp đoàn và đơn vị tiếp nhận bảo lãnh). Tuy nhiên trong trường hợp đó, khi bạn về nước thì nên khai báo rõ ràng để thẻ ngoại kiều không bị đục lỗ nếu không bạn sẽ không sang lại được đâu nhé.
   Thông tin đến bạn!

 • Chào Ad ơi cho em hỏi , em tháng 4/2018 thì hết hợp đồng 3 năm , nên cty em muốn da hạn thêm 2 năm , nhưng do thời gian , từ giờ cho đến lúc về em k kịp thời thi tay ngề nk nên Ad có cách j k chị em với ạ

  • Chào bạn,
   Theo mình biết thì những bạn đã về từ trước 4/2018 cũng đã được thi tay nghề rồi. Bạn hãy yêu cầu công ty và nghiệp đoàn để được thi tay nghề trước khi về nước nhé. Nếu không được thì đành phải thi theo lịch của nghiệp đoàn sắp xếp vậy.
   Thông tin đến bạn!

 • nguyễn đình điệp

  cho em hỏi em về nước được 3 năm rồi . giờ muốn đi tiếp thì chi phí vẫn phải đóng như lần đầu ạ , và đi thêm đk 2 năm thôi ạ , em nghe nói về nước trên 1 hay 2 năm sẽ gia hạn được 3 năm phải không ạ.

  • Chào bạn,
   Trường hợp bạn đã về nước được 3 năm thì không quay lại theo diện mới được nữa. Còn về chi phí, những bạn gia hạn tiếp 2 năm sẽ chỉ phải làm hồ sơ chuyển tiếp và không mất phí như đi lần đầu.
   Thông tin đến bạn!

 • cho em hỏi anh trai em đi xklđ đến tháng 4/2018 hết hạn hợp đồng 3 năm. và có 1 ông chủ khác muốn bảo lãnh sang công ty ông ấy làm. vậy anh trai em cần phải lm thủ tục giấy tờ như thế nào ạ. em cảm ơn

  • Chào bạn,
   Anh trai bạn quay lại làm như vậy sẽ là quay lại theo Luật mới 2018. Như vậy, anh trai bạn vẫn phải thông qua một đơn vị phái cử để có thể sang làm việc tiếp. Do vậy, anh trai bạn cần tìm một công ty ty phái cử (hoặc công ty cũ) để làm hồ sơ giấy tờ nhé.
   Thông tin đến bạn!

 • cho em.hoi gio tieng nhat cua em Rat yeu ko nghe duoc va ko noi duOc. gio phai lam sao gio. luc troc em nghe va noi duoc 50% nhung sang day hoan toan wen het ko nho ti gi mong adim giup do . voi lai c bi tra e nuoc ko . neu ve nuoc tien dau tra no ngan hang day

  • Chào bạn,
   Bạn đừng lo, bạn hãy nhờ những senpai chỉ điểm do một chút về tiếng Nhật nhé. Ngoài ra, bạn nên ôn lại tiếng Nhật từ đầu thôi là được. Thường các bạn mới sang cũng không nghe được vì người Nhật nói khó nghe hơn người Việt nói và vì thế nên các bạn sẽ không tự tin về phát âm của bản thân. Thường sau khoảng 1 tháng các bạn sẽ quen dần và nghe nói được tương đối.
   Cố gắng lên nhé, đừng nản chí!

  • Chào bạn,
   Trường hợp của bạn đã có rất nhiều bạn gặp phải. Trong hợp đồng bạn ký có mức lương cơ bản, mức lương này thường được quy đinh khi bạn làm đủ công trong tháng (khoảng 22 công), trường hợp bạn làm ít công hơn bạn sẽ bị trừ lương và khi công ty ít việc nên cắt giảm nhân sự bạn cũng sẽ bị trừ lương nhé. Do vậy, nếu công ty ít việc và cắt giảm ngày công bạn sẽ bị trừ lương chứ không được như mức lương ban đầu trong hợp đồng.
   Thông tin đến bạn!

 • ad cho e hỏi e làm ở cty mà ở chung vs senpai nhưng e thường bị chửi , đánh cũng có ,nhưng e cũng chịu đk mở time dài nhưng h e có ý định muốn xin cty khak làm viek có đk k aik

  • Chào bạn,
   Trường hợp của bạn bạn nếu muốn đổi công ty khác sẽ hơi khó vì lý do bạn đưa ra như vậy không rõ ràng và chưa hoàn toàn chính đáng. Nếu bạn chứng minh được bạn thường bị chửi và bị đánh thì phía công ty cũng như nghiệp đoàn sẽ giải quyết việc này cho bạn chứ khó có khả năng chuyển bạn sang công ty khác.
   Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn hãy nêu ý kiến cho phía phái cử để phía phái cử giúp bạn tác động giúp với nghiệp đoàn giúp bạn nhé.
   Thông tin đến bạn!

  • Chào bạn,
   Công ty không thực hiện đúng theo hợp đồng bạn hãy khiếu nại với công ty, nếu công ty không giải quyết hãy khiếu nại lên phái cử để được hỗ trợ hoặc khiếu nại trực tiếp lên nghiệp đoàn nhé.
   Thông tin đến bạn!

 • Tổ chức cho mình hỏi, mình đi nhật năm 2015 và tháng 7/2018 mình hết hợp đồng.Mình muốn gia hạn thêm 2 năm nữa nhưng công ty không gia hạn thêm cho mình nữa. Vậy giờ mình muốn gia hạn thêm thì phải làm thế nào và thủ tục như thế nào ạ.

  • Chào bạn,
   Sau khi hết hợp đồng, bạn cần thi đạt tay nghề để đủ điều kiện gia hạn. Sau đó bạn cần về nước ít nhất 1 tháng trước khi quay lại Nhật làm việc, trong thời gian đó bạn có thể chuẩn bị hồ sơ để đăng ký gia hạn thêm 2 năm.
   Để đăng ký gia hạn thêm 2 năm, bạn vẫn cần phải có một đơn vị phái cử vậy nên bạn hãy liên hệ lại với công ty phái cử đã đưa bạn đi Nhật để bên đó giúp bạn làm hồ sơ thủ tục nhé.
   Bạn có thể tìm các công ty phái cử khác nhưng cần có đầy đủ hồ sơ thủ tục của lần đi trước.
   Về công ty tiếp nhân, công ty phái cử sẽ tự liên hệ và cho bạn lựa chọn những công ty khác nếu công ty cũ không muốn tiếp nhận thêm.
   Thông tin đến bạn!

  • Chào bạn,
   Theo mình biết thì hiện tại sau khi hết hợp đồng bạn sẽ phải thi đạt kỳ kiểm tra kỹ năng để đủ điều kiện chuyển sang diện thực tập kỹ năng số 3. Sau đó bạn phải về nước ít nhất 1 tháng trước khi quay lại Nhật để gia hạn thêm 2 năm. Vì vẫn là diện thực tập kỹ năng nên vẫn cần phái cử như trước đây, do vậy bạn sẽ phải thông qua một đơn vị phái cử để tìm công ty mới chứ OTIT sẽ không giúp bạn làm thủ tục và tìm công ty nhé.
   Thông tin đến bạn!

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang