Chi phí đi Hàn tưởng rẻ mà lại đắt

Tin tức XKLD – Mới đây nhiều bài báo trên các trang mạng đã dẫn lời của thứ trưởng bộ LĐTB&XH khi tính toán chi phí của lao động đi Hàn Quốc làm việc. Theo như những tính toán của thứ trưởng thì chi phí đi Hàn tưởng rẻ mà lại đắt. Chúng ta hãy cùng xem rẻ ở đâu và đắt như thế nào nhé.

Xem thêm: 37 đơn vị được xếp hạng 5 sao do VAMAS đánh giá

Trích lời của thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp:

Theo các con số mà Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp đưa ra, có khoảng 40.000 người thi tiếng Hàn mỗi năm để mong được đi Hàn Quốc nhưng chỉ có khoảng 3.500 người trúng tuyển. Tính ra, 40.000 lao động thi tiếng Hàn đó đã tốn hết 320 tỉ đồng tiền học ngoại ngữ (học phí mỗi khóa khoảng 8 triệu/lao đông), 20 tỉ đồng chi phí thi cử, hơn 40 tỉ đồng tiền đặt cọc chống trốn, ngoài ra còn có các chi phí phụ khác như chi phí đi lại, chi phí hồ sơ, chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng … Tổng cộng tốn khoảng 430 tỷ đồng để giải quyết việc làm cho 3.500 người. Xét trên bình diện quốc gia chi phí đó không rẻ, trong khi còn nhiều thị trường khác tốt như Nhật Bản, Đài Loan… người lao động cũng nên cân nhắc.

Nguồn: Thứ trưởng bộ LĐTB&XH khuyên lao động cân nhắc việc đi Hàn Quốc lao động

Theo như những tính toán và những con số thứ trưởng đưa ra, chúng ta hãy cùng tính toán lại xem chi phí đi Hàn tưởng rẻ mà đắt như thế nào nhé.

Chi phí đi Hàn rẻ

Nếu nói chi phí đi Hàn Quốc làm việc rẻ chắc không ai phản đối vì chi phí đi theo bộ LĐTB&XH thực sự rẻ. Các bạn chỉ mất chi phí học tiếng Hàn khoảng 8 triệu đồng và tiền đặt cọc khoảng 10 triệu đồng còn các khoản khác không đáng kể. Với chi phí siêu rẻ như vậy, một gia đình nghèo cũng hoàn toàn có thể vay tiền để đi lao động Hàn Quốc mà không phải suy nghĩ gì nhiều.

Chính chi phí rẻ này đã dẫn đến việc có quá nhiều lao động ứng tuyển sang Hàn Quốc làm việc. Ước tính có 40,000 lao động ứng tuyển trong khi chỉ chọn có 3,500 người. Như vậy tỉ lệ loại là 1/11 và chính tỉ lệ loại cao như vậy khiến cho chi phí đi Hàn không hề rẻ đối với nhà nước nhưng lại rẻ đối với lao động.

Chi phí đi Hàn không hề rẻ

Như đã nói phía trên, nếu chia trung bình trên số lao động trúng tuyển. Tổng chi phí mất đi để đưa 1 lao động sang Hàn làm việc lên đến cả trăm triệu, với số tiền như vậy việc đi lao động Hàn Quốc đã không còn tiết kiệm nữa mà trở nên khá tốn kém. Cũng với số tiền đó các bạn hoàn toàn có thể chọn đi lao động tại Nhật Bản hay Đài Loan và không phải chứng kiến tỉ lệ chọi gay gắt 1/11 như đối với thị trường Hàn Quốc nữa.

Qua đây có thể thấy rằng việc bộ LĐTB&XH chủ quản đưa lao động sang nước ngoài làm việc thực sự rất có lợi cho lao động nhưng đối với thị trường Hàn Quốc tuy có lợi cho lao động nhưng không có lợi cho nền kinh tế nước nhà và chi phí đi Hàn tưởng rẻ mà lại đắt.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang