Cảnh giác lừa đảo XKLĐ tại Đắk Lắk

Tin tức XKLĐ – Cảnh giác lừa đảo XKLĐ tại Đắk Lắk, mới đây tại Đắk Lắk đã phát hiện các đối tượng giả danh cán bộ Sở LĐTB&XH gọi điện thoại cho những người vừa dự thi đi lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS nhằm thu tiền bất chính. Vụ việc tuy chưa gây ra thiệt hại gì nhưng nó đã nhen nhóm dấu hiệu lừa đảo XKLĐ tại Đắk Lắk.

Chương trình EPS là chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc với mục đích cung ứng nhân lực cho phía Hàn Quốc. Chương trình này được bộ LĐTB&XH làm đơn vị chủ quản và phân bổ chỉ tiêu đến các địa phương do Sở LĐTB&XH trực tiếp tổ chức tuyển chọn. Tỉnh Đắk Lắk là một trong số các địa phương có tuyển chọn lao động đi làm việc tại nước ngoài theo chương trình EPS và điều đáng nói là gần đây đã phát hiện có đối tượng mạo danh cán bộ Sở gọi điện cho các ứng viên nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác lừa đảo XKLĐ tại Đắk Lắk
Cảnh giác lừa đảo XKLĐ tại Đắk Lắk

Thủ đoạn lừa đảo XKLĐ mới được phát giác đó là các đối tượng đi lừa đảo không gặp trực tiếp mà gọi điện thoại cho các đối tượng dự thi chương trình EPS thông báo đã trúng tuyển nhưng do có sai sót trong hồ sơ nên cần lao động mang theo tiền tới Sở để nộp thêm hoàn thiện hồ sơ. Những lao động ứng tuyển EPS thi vào ngày 17/06 và theo lịch hẹn ngày 07/07 mới có kết quả thi, thời gian trả kết quả còn chưa tới mà đã có thông báo trúng tuyển nên rất hoang mang, một số lao động đã tới sở phản ánh về việc gọi được cuộc điện thoại lạ trên và Sở cũng khẳng định chưa có kết quả và không yêu cầu lao động nộp thêm tiền.

Để làm rõ vụ việc, ông Lê Hạnh – Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn trình báo của các cá nhân trên địa bàn xã Cư Ewi, huyện Cư Kuin. Sau khi xác minh thông tin, rất nhiều lao động thi tuyển kỳ thi EPS vừa rồi đã nhận được một cuộc điện thoại từ số 012450415… thông báo đã trúng tuyển tuy nhiên do có sai sót trong hồ sơ (sai ngày tháng năm sinh, sai số chứng minh thư, sai thành phần gia đình …) nên yêu cầu lao động nộp thêm tiền để hoàn thiện lại hồ sơ gửi sang Hàn Quốc. Người dân hoang mang không biết thông tin này có đúng hay không nên đã gọi lại vào số đó nhưng không liên lạc được, Sở LĐTB&XH cũng đã yêu cầu đơn vị truyền thông cung cấp thông tin về số thuê bao gọi đên nhưng không có xác minh được thông tin cụ thể vì đó là sim rác.

Với tình trạng trên, Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk đã gửi văn bản đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) kiểm tra, chỉnh sửa thông tin của người lao động đã đăng ký tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn được chuyển cho phía Hàn Quốc theo đúng thông tin của người lao động đã cập nhật tại kỳ thi năng lực tiếng Hàn diễn ra vào ngày 17 và 18/6/2017.

Ngoài ra, Sở LĐTB&XH tình Đắk Lắk cũng đã lên tiếng xác nhận về vụ việc có người giả mạo cán bộ Sở nhằm thực hiện các hành vi lừa đảo bất chính, Sở cũng đã gửi công văn tới các địa phương trong tỉnh khuyến cáo lao động về hành vi lừa đảo này tránh gây ra hoang mang và thiệt hại không đáng có. Nếu các lao động thấy có thông tin yêu cầu khả nghi có thể liên hệ với Sở LĐTB&XH Đắk Lắk theo số điện thoại 0262.3950.339 để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Lại là một hình thức lừa đảo XKLĐ mới mà lao động cần cảnh giác. Tuy vụ việc này không gây thiệt hại gì về tài sản nhưng các lao động cần luôn cảnh giác với các chiêu trò mới của các đối tượng lừa đảo. Nếu các bạn phát hiện các hành vi lừa đảo XKLĐ hãy báo ngay cho Sở LĐTB&XH hoặc cùng chia sẻ với mọi người để cảnh giác không bị mắc lừa cá chiêu trò lừa đảo mới.


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang