Các khoản chi phí người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Đài Loan

Tin XKLĐ – Các khoản chi phí người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Đài Loan luôn là thắc mắc của nhiều lao động muốn sang Đài Loan làm việc. Trong một số bài viết trả lời hỏi đáp trước đây mình đã trả lời cho các bạn nhưng thấy vẫn có nhiều bạn quan tâm tới vấn đề này và muốn hỏi cặn kẽ hơn để tránh tình trạng bị “hớ” vì không hiểu luật. Vì thế hôm nay mình sẽ phần tích rõ hơn cho các bạn về các khoản chi phí người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Đài Loan nhé.

Các tin tức khác có thể bạn quan tâm:

Các khoản chi phí người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Đài Loan
Các khoản chi phí người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Đài Loan

Các khoản chi phí người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Đài Loan gồm:

1. Tiền môi giới 

Theo quyết định số 61/2008/QĐ-BLĐTBXH ngày 12/08/2008 của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH về mức tiền môi giới người lao động hoàn trả cho doanh nghiệp tại một số thị trường, mức tiền môi giới tối đa người lao động đi làm việc ở Đài Loan phải hoàn trả cho doanh nghiệp được quy định như sau:

  • Đối với lao động đi làm việc tại Đài Loan trong ngành sản xuất chế tạo, xây dựng: 1500 USD/người
  • Đối với lao động đi làm việc tại Đài Loan trong ngành nghề khán hộ công bệnh viện, trung tâm dưỡng lão: 800 USD/người
  • Đối với lao động đi làm việc tại Đài Loan trong ngành chăm sóc người bệnh và giúp việc gia đình và nghề thuyền viên tàu cá gần bờ: 400 USD/người

Khoản phí môi giới nói trên là khoản thu hộ cho công ty môi giới Đài Loan và phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng lao động ký giữa công ty môi giới phía Đài Loan và doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan của Việt Nam và cả trong hợp đồng giữa doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài với người lao động.

2. Tiền dịch vụ

Tiền dịch vụ là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Mức trần tiền dịch vụ người lao động phải nộp cho doanh nghiệp là 01 tháng lương cơ bản theo hợp đồng cho 1 năm làm việc. Riêng lao động khán hộ công gia đình thì mức tiền dịch vụ tối đa là 1000 USD/người/3 năm hợp đồng. Lao động thuyền viên tàu cá gần mờ mức tiền dịch vụ tối đa là 620 USD/người/3 năm hợp đồng.

Doanh nghiệp sẽ thỏa thuận với người lao động thu một lần trước khi đi hay nhiều lần trong quá trình thực hiện hợp đồng (kể cả thời gian gia hạn hợp đồng theo số tháng thực tế thực hiện hợp đồng).

Trường hợp người lao động vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật phải về nước trước thời hạn (bỏ trốn, đánh nhau, trộm cắp, đình công. …) hoặc tự ý bỏ hợp đồng thì doanh nghiệp vẫn được thu phí dịch vụ theo thời hạn hợp đồng đã ký.

3. Tiền ký quỹ (nếu có)

Theo quy định tại thông tư 21/2013/TT-BLĐTBXH ngày 10/10/2013 quy định về mức trần tiền ký quỹ và thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ được thỏa thuận ký quỹ với người lao động. Mức trần  tiền ký quỹ mà doanh nghiệp được thỏa thuận với người lao động để đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan là

  • 1000 USD đối với công nhân nhà máy, xây dựng
  • 800 USD đối với lao động làm việc trong gia đình
  • 900 USD đối với thuyền viên tàu cá xa bờ
  • 1000 USD đối với thuyền viên tàu cá gần bờ

Tiền ký quỹ của người lao động được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trường hợp lao động vi phạm hợp đồng, số tiền này sẽ được dùng để bù đắp tổn thất của doanh nghiệp. Nếu số tiền này thiếu lao động sẽ phải nộp thêm, nếu số tiền này thừa sẽ phải trả phần còn lại cho lao động.

4. Học phí đào tạo nghiệp vụ, tiếng Trung và bồi dưỡng kiến thức

Học phí đào tạo nghiệp vụ, tiếng Trung và bồi dưỡng kiến thức theo mức đóng chung tùy vào thời gian đào tạo và mức học phí trung bình.

5. Phí làm thủ tục Visa nhập cảnh Đài Loan (66 USD/người)

6. Vé máy bay (tùy thời điểm và địa điểm bay)

7. Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước (100,000 vnđ)

8. Chi phí làm hộ chiếu (200,000 vnđ)

9. Chi phí kiểm tra sức khỏe (tùy theo bệnh viện mà các bạn đăng ký khám)

Tổng chi phí

Theo quy định, các khoản chi phí người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Đài Loan trong ngành sản xuất chế tạo không quá 4000 USD, khán hộ công gia đình không quá 2036 USD, thuyền viên tàu cá gần bờ không quá 1500 USD. Đây là quy định chung của nhà nước với các khoản chi phí người lao động phải chi trả để đi làm việc tại Đài Loan. Nếu vượt quá mức quy định lao động có quyền khiếu nại để đảm bảo quyền lợi của bản thân khi đi làm việc tại Đài Loan.

Thông tin trên được lấy từ Bản tin Việc làm ngoài nước – Số 1/2017

Những điều cần lưu ý đối với lao động đi làm việc tại Đài Loan – Lê Thị Kim Hân


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang