Bị đánh khi đi thực tập sinh có nên kiện ra tòa không

Hỏi đáp XKLĐ: Bị đánh khi đi thực tập sinh có nên kiện ra tòa không

Câu hỏi của bạn Đỗ Ngọc Hà ở Ba Đình hỏi:

CÂU HỎI:

[Hỏi đáp xklđ] Chào anh chị. Em là khánh thực tập sinh mới sang nhật được 2 tháng. Công việc của e là đi phá dỡ nhà do công việc chưa quen, tiếng không biết. Cho lên trong quá trình giao tiếp và trong công việc bất tiện em hay bị chửi và con bị đánh rất đau. Thực lòng em sang đây là kiếm tiền về giúp gđ nhưng những ngày qua em thấy ko con chút nghị lực nào nữa. Em đã báo nghiệp đoàn và nghiệp đoàn đã xuống nhưng do một mình với lại cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc chưa biết nhiều lên cũng có va vấp vào những sai lầm ko biết. Ngay sau khi tôi viết bài này gửi đến quý cơ quan thì vừa tôi bị đánh xong ( cũng vì tôi chưa hiểu hết công việc phân loại giác ntn tôi đã bỏ nhầm vào túi giác khác. Giám dốc chửi tôi, bị một anh người nhật đá vào bụng tôi 1 cái, đá vào ngực tôi 2 cái, đạp vào lưng tôi 1 cái. Thực sự tôi đau lắm vì đi làm cả đêm đã mệt xong lại còn bị đánh nữa) tôi ko biết ntn mong quý cơ quan tư vấn giúp tôi. Tôi phải làm thế nào, tôi có kiện được ko, kiện tôi được quyền lợi gì.

TRẢ LỜI:

Chào em, 

Trước khi tư vấn cho em về vấn đề này, chị sẽ nhắc nhở em một số điểm mà em cần lưu ý:

 1. Luật pháp Nhật Bản rất nghiêm nhưng dù sao họ vẫn bảo hộ cho người Nhật nhiều hơn
 2. Nếu có tranh chấp hãy giải quyết theo hướng có lợi cho bản thân nhất chứ đừng bốc đồng
 3. Phái cử tại Việt Nam cũng có trách nhiệm hỗ trợ cho em khi em còn làm việc tại Nhật
 4. Hãy học thật tốt tiếng Nhật 

Đầu tiên, trường hợp của em mới sang được hai tháng và không hiểu nhiều tiếng Nhật nên hay bị cấp trên mắng. Đây là điều đương nhiên, công việc cần sự phối hợp, sức khỏe và tiến độ vậy mà nói lại không hiểu -> không làm đúng nên cấp trên bực và bạn bị mắng là đúng. Bạn nên cố gắng học thêm tiếng Nhật.

Tiếp theo là em bị đánh, phần trên em nói do không biết tiếng nên bị mắng và bị đánh rất đau nhưng em không nói rõ tình huống nên rất khó phân tích để xem chính xác ra sao nhưng có thể nói rằng gần như là phía công ty đánh em là sai. Ok

Sau đó em có nói “cũng có va vấp vào những sai lầm ko biết”, anh không rõ đoạn này em nói là va vấp sai lầm gì nhưng nếu nghiệp đoàn đã xuống tức là có người biết tiếng Việt và em có thể giải thích với họ vậy tại sao lại đuối lý được. Cuối cùng là tình huống em không phân loại rác và bị đánh, nếu chỉ sai lầm như vậy mà bị mắng thì không oan nhưng bị đánh thì không chấp nhận được. Tuy nhiên lúc bị mắng thái độ của em ra sao, em có hành động khiêu khích hay to tiếng gì với giám đốc không … Nếu không, như vậy em hoàn toàn có thể báo trực tiếp với cảnh sát vị tội hành hung lao động. Nếu có, mọi việc sẽ rắc rối cho cả đôi bên.

Vấn đề chót, em có thể kiện ra tòa được. Còn em nói em được quyền lợi gì thì phải xem tòa phán ra sao chứ không ai chắc chắn được. Một điều chắc chắn đó là pháp luật Nhật Bản bảo vệ lao động ngoài nước nhưng họ bảo vệ người Nhật nhiều hơn. Nếu em kiện lên tòa em sẽ vẫn mất một khoản tiền lớn để kiện cho dù có thắng kiện hay không. Vì thế em hãy cân nhắc việc kiện ra tòa nhé. Để giải quyết vấn đề này tốt nhất anh khuyên em nên liên hệ với bên phái cử ở Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất vì họ là đơn vị đưa lao động sang Nhật làm việc nên họ sẽ có trách nhiệm bảo vệ lao động đồng thời tác động của phái cử đến nghiệp đoàn cũng lớn hơn so với cá nhân yêu cầu.

Lời khuyên: phía nhân viên công ty đánh em là sai nhưng nếu em có hành động chống đối dọa nạt hoặc không có bằng chứng xác thực em sẽ không thể nào thắng kiện được. Tiếp theo đó là nếu em đúng 100% thì cách giải quyết tốt nhất vẫn là yêu cầu phía công ty phải bồi thường cho em một khoản tiền vì hành vi của họ gây ra đồng thời yêu cầu nghiệp đoàn tìm chuyển sang làm cho một đơn vị khác. Đây sẽ là cách giải quyết tốt nhất có thể chứ nếu ra tòa em sẽ khá thiệt thòi đấy.

Thông tin đến em!

hỏi đáp xuất khẩu lao động

Bị đánh khi đi thực tập sinh có nên kiện ra tòa không là một trong số rất nhiều câu hỏi độc giả gửi về cho chúng tôi. Các bạn nếu có thắc mắc hãy đến với website hỏi đáp xuất khẩu lao động để được hỏi và được đáp nhé. Trước khi các bạn đặt câu hỏi các bạn hãy tìm kiếm câu hỏi để có câu trả lời nhanh nhất nhé. Ví dụ các bạn muốn tìm câu hỏi Bị đánh khi đi thực tập sinh có nên kiện ra tòa không các bạn hãy điền câu hỏi vào khung seach ở bên tay phải để tìm kiếm trước nhé.


Những câu hỏi gần đây nhất có thể bạn quan tâm:

 1. Xuất khẩu lao động
 2. Thời gian làm việc ở Nhật Bản tối đa bao nhiêu năm
 3. Tại sao nước Nhật đang cần nhiều lao động
 4. Ai bảo vệ quyền cho TTS tại Nhật Bản
 5. Số liệu về XKLĐ năm 2016
 6. XKLĐ thời gian thi tuyển như thế nào

Câu hỏi tương tự: 

 • Bị đánh khi đi thực tập sinh có nên kiện ra tòa không
 • Bị đánh khi đi TTS có nên kiện ra tòa không
 • Đi TTS bị đánh có nên kiện ra tòa không
 • Đi thực tập sinh bị đánh có nên kiện ra tòa không
 • Bi danh khi di thuc tap sinh co nen kien ra toa khong
 • Bi danh khi di tts co nen kien ra toa khong
 • Di tts bi danh co nen kien ra toa khong
 • Di thuc tap sinh bi danh co nen kien ra toa khong

Nếu các bạn muốn gửi các câu hỏi như câu hỏi Bị đánh khi đi thực tập sinh có nên kiện ra tòa không ở trên. Các bạn vui lòng click vào mục Đặt câu hỏi Online trên thanh menu và điền đầy đủ thông tin sau đó ấn nút gửi câu hỏi nhé. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và trả lời mọi thắc mắc của các bạn.

Rất cám ơn các bạn đã ủng hộ chúng tôi!


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang