Ai bảo vệ quyền cho TTS tại Nhật Bản

Hỏi đáp XKLĐ: Ai bảo vệ quyền cho TTS tại Nhật Bản

Câu hỏi của bạn Hà Phương Thúy ở Lĩnh Nam, Hà Nội hỏi:

CÂU HỎI:

[Hỏi đáp xkld] Gần đây em theo dõi trên báo thấy có rất nhiều trường hợp lừa đảo xuất khẩu lao động bị phát giác. Bỗng nhiên em lại nghĩ, ở Việt Nam mà có vấn đề gì thì có thể báo công an can thiệp. Còn lao động sang Nhật làm việc thì sao, ai bảo vệ quyền cho TTS tại Nhật Bản. Vấn đề này làm em thấy hơi thắc mắc, admin giải thích giùm em với ah.

TRẢ LỜI:

Chào em, 

Ở Việt Nam đúng là em có thể báo công an để giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến tranh chấp, lừa đảo … Còn ở Nhật, tất nhiên cũng có công an nhưng ít khi công an can thiệp vào các vấn đề bảo vệ quyền lợi cho lao động nước ngoài. Lao động nước ngoài làm việc tại Nhật được rất nhiều đơn vị bảo vệ quyền lợi:

 1. Bộ LĐTB&XH: thực tập sinh làm việc tại Nhật theo các chương trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam & Nhật Bản sẽ được pháp luật của cả hai nước bảo hộ mà đại diện đơn vị chủ quản ở Việt Nam là Bộ LĐTB&XH. Vậy nên, nếu bạn là thực tập sinh Nhật Bản bạn sẽ được pháp luật Việt Nam bảo hộ.
 2. Đơn vị phái cử Việt Nam: nếu các bạn không sang Nhật theo chương trình IM Japan của Bộ LĐTB&XH bạn chỉ có thể đi qua các đươn vị phái cử Việt Nam. Do vậy, các đơn vị phái cử Việt Nam sẽ có trách nhiệm quản lý và bảo hộ cho quyền lợi của lao động trong suốt thời gian làm việc ở Nhật.
 3. Nghiệp đoàn: Nghiêp đoàn là đơn vị được chính phủ Nhật Bản cho phép đại diện bảo vệ quyền lợi cho lao động ngoài nước ở Nhật. Không chỉ vậy, nghiệp đoàn còn là đơn vị thường xuyên kiểm tra và hỗ trợ cho thực tập sinh ở Nhật.
 4. Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản: đây là đơn vị chủ quản về lao động tại Nhật. Trong những trường hợp không thể giải quyết được ở cấp nghiệp đoàn, Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản sẽ là đơn vị đứng ra đảm bảo cho quyền lợi của lao động ngoài nước. Bộ Y tế – Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tương đương với Bộ LĐTB&XH ở Việt nam.

Như vậy, với các cơ quan có chức năng trên, em có thể yên tâm vì lao động đi làm việc tại Nhật Bản sẽ không bị chèn ép về quyền lợi chính đáng được hưởng. 

Thông tin đến em!

hỏi đáp xuất khẩu lao động

Ai bảo vệ quyền cho TTS tại Nhật Bản là một trong số rất nhiều câu hỏi độc giả gửi về cho chúng tôi. Các bạn nếu có thắc mắc hãy đến với website hỏi đáp xuất khẩu lao động để được hỏi và được đáp nhé.


Những câu hỏi gần đây nhất có thể bạn quan tâm:

 1. XKLD 5s
 2. Hủy hợp đồng đi Nhật có được không
 3. Thực tập sinh bỏ trốn quay lại Nhật được không
 4. Rút tiền cọc thi tuyển trước khi thi đơn hàng được không
 5. Thời gian làm việc ở Nhật Bản tối đa bao nhiêu năm
 6. Tại sao nước Nhật đang cần nhiều lao động

Câu hỏi tương tự: 

 • Ai bảo vệ quyền cho TTS tại Nhật Bản
 • Đơn vị nào bảo vệ quyền cho TTS tại Nhật Bản
 • Ai bảo vệ quyền cho thực tập sinh tại Nhật Bản
 • Đơn vị nào bảo vệ quyền cho thực tập sinh tại Nhật Bản
 • Ai bao ve quyen cho tts tai nhat ban
 • Don vi nao bao ve quyen cho tts tai nhat ban
 • Ai bao ve quyen cho thuc tap sinh tai nhat ban
 • Don vi nao bao ve quyen cho thuc tap sinh tai nhat ban

Để gửi câu hỏi về cho chúng tôi các bạn vui lòng click vào mục Đặt câu hỏi Online trên thanh menu và điền đầy đủ thông tin sau đó ấn nút gửi câu hỏi nhé. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và trả lời mọi thắc mắc của các bạn.

Rất cám ơn các bạn đã ủng hộ chúng tôi!


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (9)

 • Alo ạ em hỏi một chút em đi sang nhật bằng hình thức kỹ sư. Nhing sang đâu làm trái nganh kg dung với nganh của mình đã ký. Bây h em muốn nghỉ việc có được kg. Em mưới sang được co 1thang. Viza em 5nam. Khi em xin nghỉ viẹc thi người ta dọa sẽ đuổi về nước. Kg cho em chuyển công ty. Vây em co bị đuổiveef nước lg ạ

  • Chào bạn!
   Trước khi đưa ra quyết định bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng bởi:
   Thứ nhất, bạn mới sang, công việc và cuộc sống của bạn chưa thực sự ổn định, tiếng của bạn có thể chưa tốt, Nếu bạn nghỉ việc lúc này bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
   Thứ 2, Công việc mà bạn làm hiện tại không đúng với ngành của mình đã ký, tuy nhiên công việc đó có thực sự khó khăn với bạn, chế độ của công việc có tốt không, mức lương ra sao? Bạn có bị chèn ép trong công việc không. Nếu chỉ là do trái ngành mà bạn muốn nghỉ thì mình nghĩ là không nên.
   Tốt nhất, đối với các bạn đi theo diện kỹ sư sau một năm làm việc nếu các bạn thấy công việc và chế độ thực sự không tốt thì các bạn mới nên đổi công ty làm việc vì lúc này các bạn đã có kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc, tiếng Nhật của các bạn đã tốt các bạn có thể chủ động hơn trong mọi tình huống phát sinh.
   Thông tin đến bạn!

 • Em la tbs sang nhật dc gần 2 năm nhung vi gd co viec nên đa xin ve nước trước thoi han . Va congty bắt em phải đóng tiền zekin tu tháng 6/2018 den tháng 5/2019. Hien tai em đa đong den thang 8/2018 ( den tháng 92018 em ve nước ) va cong ty bắt em phải đong cùng lúc hết đến tận tháng 5/2019 mặc dù em chi lam việc đen thang 9/2018 thoi ah. Vây admin cho em hỏi em co phải đóng tu thang9/2018 đen tháng 5/2019 ko ah?

  • Chào bạn,
   Trường hợp như của bạn có một số bạn cũng bị tương tự và khi các bạn quyết định không chờ mà về nước sẽ không được bồi thường nhé.
   Thông tin đến bạn!

 • Mình đag chạy đi xkld nhật ở một cty và đã trúng tuyển vào ngày 20/4/2017 nhưng đến bây giờ là 23/2/2018 cũng gần 1 năm rồi mà vẫn chưa đi được,vì mình bị cty huỷ đơn hàng 2 lần,cty cũng k hề trợ cấp hay bồi thường cho mình về vấn đề ăn,học,đi lại hay là tiền huỷ hợp đồng,cty ở hà nội mà mình ở nghệ an nên việc đi lại rất bất tiện,bây h mình k muốn đi nữa,muốn rút tiền về nhưng cty đó giờ lại tự ý ghép mình vào 1 đơn hàng khác,k hề hỏi ý kiến của mình,muốn mình chờ thêm 4-6 tháng nữa,nhưng mình k chịu,mình k đi nữa,muốn rút tiền về nhưng cty htai vẫn chưa giải quyết vấn đề tài chính cho mình,cty tự ý ghép mình vào 1 đơn hàng khác bắt mình chờ đợi tiếp,nếu bây h mình huỷ k đi nữa thì cty lại quy mình vào tội tự ý huỷ đơn hàng,thì sẽ bị mất 1 nửa tiền cọc,bây h mình nên lm như thế nào ạ

  • Chào bạn,
   Theo quy định, nếu thời gian chờ xuất cảnh kéo dài quá 6 tháng thì người lao động được phép hủy hợp đồng mà không phải chịu chi phí phạt hợp đồng. Việc công ty tự ý ghép bạn vào một đơn hàng khác trong khi bạn chưa đồng ý là sai quy định. Bạn nên sắp xếp một buổi lên Hà Nội và hẹn trước với công ty để giải quyết dứt điểm việc này. Nếu công ty vẫn phạt tiền cọc bạn có thể cân nhắc đến một số văn phòng luật sư để giải quyết theo pháp luật.
   Thông tin đến bạn!

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang