4 con đường đi nước ngoài làm việc kiếm tiền

Tin XKLĐ – Nhiều bạn gần đây thắc mắc với chúng tôi rằng, nếu không đi xuất khẩu lao động thì có những cách nào để sang nước ngoài làm việc không? Câu hỏi này khá hay và tôi quyết định viết một bài với tiêu đề 4 con đường đi nước ngoài làm việc kiếm tiền để trả lời cho bạn độc giả đã hỏi phía trên.

4 con đường đi nước ngoài làm việc kiếm tiền
4 con đường đi nước ngoài làm việc kiếm tiền

Như đã nêu trong tiêu đề bài viết này: 4 con đường đi nước ngoài làm việc kiếm tiền sẽ giúp các bạn biết được có những cách nào để có thể sang nước ngoài làm việc. Ngoài ra còn một vài cách nữa nhưng mình sẽ không nêu ra mà các bạn cứ ngầm hiểu là những cách đó không nên đi là được nhé.

4 con đường đi nước ngoài làm việc kiếm tiền

Cách thứ nhất: Xuất khẩu lao động

Hiện nay theo như thống kê thì lao động sang nước ngoài làm việc chủ yếu theo con đường đi xuất khẩu lao động. Đi theo hướng này cũng có hai hình thức, thứ nhất là đi theo chương trình của Bộ LĐTBXH, thứ hai là đi theo chương trình của các công ty phái cử (công ty xuất khẩu lao động). Theo đó các bạn sẽ chịu sự quản lý của các đơn vị trên trong suốt thời gian làm việc tại nước ngoài.

Xem thêm XKLĐ Nhật Bản: http://traumvietnam.com/xuat-khau-lao-dong

Đi theo chương trình của Bộ LĐTBXH và đi theo chương trình của công ty phái cử có yêu cầu và điều kiện ứng tuyển khác nhau nhé. Thường các công ty phái cử sẽ yêu cầu ứng viên tham gia thấp hơn yêu cầu từ Bộ LĐTBXH nhưng phí đi sẽ cao hơn. 

Cách thứ hai: thực tập nâng cao tay nghề

Cách này thường áp dụng đối với các doanh nghiệp lớn có quan hệ đối tác hoặc là chi nhánh của công ty nước ngoài. Khi các bạn làm việc cho công ty có thể được công ty cử đi thực tập nâng cao tay nghề ở công ty nước ngoài. Trong thời gian đó, các bạn sẽ chịu sự quản lý của công ty cử bạn đi thực tập nâng cao tay nghề. Hình thức này cũng có nhiều nhưng không quá phổ biến vì lao động được cử đi nâng cao tay nghề ở nước ngoài thường là các lao động có tay nghề hoặc trình độ cao.

Cách thứ ba: đi theo công trình

Hướng này thực ra đã có từ lâu nhưng không có mấy ai nhắc tới nên ít bạn biết. Có rất nhiều đơn vị Việt Nam nhận được dự án ở nước ngoài và để thực hiện các dự án này cần có nhân lực. Các đơn vị trúng thầu sẽ mang lao động sang nước ngoài để làm việc theo dự án họ trúng thầu và đây cũng là một cách để sang nước ngoài làm việc nhưng ăn lương … Việt Nam (lương Việt nhưng tính theo phí nước ngoài nên cũng khá ổn nhé).

Đi theo các dự án, công trình kiểu này thường là đi làm theo ngành xây dựng, nếu bạn chỉ là lao động phổ thông thì lương sẽ không quá cao còn nếu bạn là một kỹ sư xây dựng đi theo giám sát công trình hay làm công tác quản lý thì sẽ có mức lương và phụ phí cao hơn hẳn.

Cách thứ tư: hợp đồng lao động cá nhân

Theo như nhiều thông tư hướng dẫn và quy định pháp luật, quy định không cấm cá nhân ký hợp đồng làm việc với các doanh nghiệp ngoài nước. Lao động có thể ký hợp đồng lao động (hợp đồng cá nhân) với các công ty nước ngoài và sang đó làm việc theo visa lao động có thời hạn, trong thời gian làm việc tại nước ngoài đó lao động có thể chuyển sang công ty khác làm hoặc gia hạn thêm visa. Điển hình trong loại hình đi làm việc tại nước ngoài này có lẽ các bạn cũng đã nghe nhiều đó là đi xuất khẩu lao động diện kỹ sư kỹ thuật viên.

Đi theo diện hợp đồng lao động cá nhân các bạn sẽ được nhận lương y như người bản địa và được hưởng mọi quyền lợi theo luật của nước sở tại tuy nhiên có một điều mà các bạn nên nhớ đó là đi theo diện hợp đồng lao động cá nhân này thường sẽ không có cơ quan, tổ chức quản lý mà bạn sẽ phải tự lực cánh sinh nếu như có tranh chấp hoặc phát sinh xảy ra.

Tổng kết lại, có 4 con đường đi nước ngoài làm việc kiếm tiền. Mỗi cách có cái hay và cái không hay riêng nhưng nhìn chung đi làm ở nước ngoài thường sẽ có mức lương cao hơn so với mức thu nhập ở Việt Nam. Ngoài ra sẽ còn một số cách khác (lách luật) và các bạn không nên đi theo cách này vì rủi ro rất cao đặc biệt là không an toàn nhé. Cuối cùng là một câu hỏi nhỏ, nếu là các bạn, trong số 4 con đường đi nước ngoài làm việc kiếm tiền các bạn sẽ chọn các đi làm việc ở nước ngoài nào? Mình sẽ chọn cách thứ 4 nhé (lương cao và trải nghiệm được nhiều =_=)!

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang