11/2017 đi XKLĐ Nhật Bản sẽ được gia hạn lên 5 năm và không phải nộp tiền cọc chống trốn

Tin XKLĐ – Chỉ trong vòng 3 năm từ 2014-2016, Việt Nam đã đưa được hơn 90.000 thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc. Mới đây, bộ trưởng hai nước đã ký Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng. Theo đó từ 11/2017 đi XKLĐ Nhật Bản sẽ được gia hạn lên 5 năm và không phải nộp tiền cọc chống trốn. Đây là một tin tức rất tốt dành cho các lao động muốn sang Nhật làm việc trong năm nay.

Đây là Bản thỏa thuận đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực này, và cũng là Bản thỏa thuận đầu tiên Chính phủ Nhật Bản ký với các nước đưa thực tập sinh đến Nhật Bản, đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này, ngày càng phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC)
Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC)

Theo bản ghi nhớ, ngoài quy định về phí, một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động sẽ được giảm bớt. Đặc biệt, thời hạn thực tập của thực tập sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm (trước đây chỉ đến 3 năm); đồng thời mở rộng thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới (bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe).

Các nội dung chính trong Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC):

  1. Xác định mục tiêu của sự hợp tác nhằm chuyển giao kỹ năng, kỹ thuật trong việc đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam phục vụ lợi ích của hai nước.
  2. MOC cũng yêu cầu các doanh nghiệp đưa thực tập sinh sang Nhật Bản không được phép thu giữ tiền đặt cọc của thực tập sinh, công khai các khoản thu phí của thực tập sinh để tránh tình trạng thực tập sinh bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam; giảm một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động.
  3. Quy định rõ trách nhiệm của cơ quan Việt Nam và Nhật Bản trong việc thực hiện chương trình thực tập kỹ năng, như: phía Việt Nam kiểm tra và giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn đưa thực tập sinh sang Nhật Bản; phía Nhật Bản cấp phép cho các Tổ chức quản lý Nhật Bản và cấp chứng nhận kế hoạch tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam cho các cơ sở, đơn vị Nhật Bản theo các tiêu chuẩn quy định trong Bản ghi nhớ.
  4. Trong những trường hợp khẩn cấp (thiên tai, khủng hoảng …) và phù hợp hai bên sẽ thông qua cơ quan đại diện ngoại giao tại nước sở tại để giải quyết các vấn đề phát sinh nhằm kịp thời hỗ trợ di chuyển thực tập sinh đến nơi an toàn.
  5. Tạo cơ chế phối hợp giữa cơ quan chức năng của Việt Nam và Nhật Bản trong việc thông  tin cho nhau về tình hình các doanh nghiệp Việt Nam, các Tổ chức quản lý và các đơn vị, cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, qua đó hướng dẫn, kiểm tra và xử lý kịp thời các vụ việc phát sinh; xử phạt doanh nghiệp, tổ chức quản lý, đơn vị và cơ sở tiếp nhận vi phạm các quy định của hai nước; và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thực tập sinh, doanh nghiệp, tổ chức quản lý.

Tiếp theo chương trình này, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi với phía Nhật Bản để hợp tác đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trình độ cao, tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Hi vọng Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng này sẽ là tiền đề để các đơn vị doanh nghiệp phái cử trong nước có cái nhìn đúng đắn hơn và cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản, tạo niềm tin cho người lao động khi tham gia lao động ngoài nước đặc biệt là Nhật Bản.

 


Chia sẻ ngay bài viết này:

facebook gplus twiter pinterest linkedin reddit-icon tumblr

Bài viết liên quan:

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2017 xuatkhaulaodong5s.com. Thiết kế Website bởi VietMoz.
Quay lại đầu trang